Máy Bán Hàng Tự Động Bùng Nổ Ở Việt Nam Nhờ SmartphoneMáy bán hàng tự động bùng nổ ở Việt Nam nhờ smartphone
Máy bán hàng tự động tưởng như đã chết yểu ở Việt Nam nhưng nó đã bùng nổ trở lại và phát tán nhanh chóng bằng con cái virus đem tên smartphone.

Ít ai ngờ rằng xu thế điện thoại thông minh lại làm mưa làm gió ở một đất nước nghèo như Việt Nam. Ngoài những người sử dụng có nhu cầu thực sự thì cũng vô vàn người chỉ vì muốn thể hiện đẳng cấp mà chạy đua theo công nghệ.

Tôi đã chứng kiến nhiều người sử dụng chiếc điện thoại thông minh vài chục triệu nhưng không biết làm thế nào để lưu trữ hay trích xuất danh bạ từ thẻ sim sang trọng các tài khoản đám mây. Và thường nghe: mất điện thoại thì chẳng tiếc đâu, chỉ tiếc bao nhiêu số điện thoại mất theo cùng cái thẻ sim đó.

Từng là sản phẩm hiếm gặp, tờ Nikkei của Nhật Bản nhận định máy bán hàng tự động đang đâm chồi nảy lộc tại Việt Nam bởi mức độ phổ biến của điện thoại thông minh. Thanh toán kỹ thuật số lấp đầy khoảng cách và những bế tắc Khi mà trước đây phải dùng tiền giấy tiền xu để mớm mang đến những chiếc máy bán hàng tự động khó tính.


Các máy bán hàng tự động hiện đang mọc lên như nấm sau mưa ở Thành Phố Hồ Chí Minh nhờ sự lây lan của điện thoại thông minh cho phép thanh toán kỹ thuật số một cách dễ dàng. Bên trong sảnh của Tháp Tài chính Tập Đoàn Bitexco, có năm máy bán hàng tự động Kootoro mà nếu để ý bạn sẽ không còn thấy ai thanh toán bằng tiền mặt nữa cả. Họ hài lòng hả hê với việc chọn mua sắm với cách thanh toán bằng ứng dụng ví điện tử Toro được tải về và cài đặt dễ dàng trên điện thoại thông minh.

Xem thêm:  Xiaomi 12 Pro về Việt Nam

Ứng dụng điển hình này chuyển đổi tiền từ thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng thành tiền điện tử. Tiếp theo, khách hàng dùng mật khẩu hoặc dấu vân tay để hiển thị mã QR đến đầu đọc trên máy quét mới hoàn thành giao dịch.

Những cỗ máy này không chỉ bán đồ ăn nhanh mà còn cả bữa trưa, các món được chế biến sẵn và tráng miệng. Người dùng còn có thể thưởng thức những đồ uống truyền thống như nước dừa nhờ vào công nghệ đột phá này.

Kotoro đã lắp đặt nhiều máy bán hàng tự động hơn tại Thành phố Hồ Chí Minh kể từ năm ngoái. Năm nay, thủ đô Hà Nội cũng dự định giới thiệu máy bán hàng tự động, chấp nhận thanh toán phi tiền mặt thông qua mã QR.

Chợt nhớ lại chỉ cách đây 2 năm thôi người dân thủ đô mến yêu của ta phải dở khóc dở cười với những chiếc máy bán hàng tự động quanh hồ Gươm có rất nhiều tiện ích như bán đồ uống đúng giá, nhanh chóng, tự động nhưng cũng gây ra không ít rắc rối như “đớp” luôn tiền thừa của khách và “cá chê” tất cả các loại tiền bị cong, vênh xấu xí.

Mỗi cây bán hàng tự động này chỉ chiếm diện tích đất khoảng 1m2 nhưng chứa tới 300 chai nước với nhiều loại khác nhau. Các loại nước giải khát trong cây bán hàng chủ yếu có mệnh giá 5.000 và 10.000 đồng, được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 5 độ C. Nhờ có những chiếc máy này, người dân và khách du lịch có thể mua nước uống và mang đi rất thuận tiện với giá cả phải chăng. Điều đó đã làm biết bao người dân cảm thấy thú vị.

Xem thêm:  bTaskee - ứng dụng giúp việc theo giờ cho người bận rộn

Như chúng ta thừa biết tiền mặt dưới 5.000 đồng ở Việt Nam thường quá cũ, không phù hợp để dùng vào máy bán hàng tự động, đồng thời việc trả lại tiền thừa cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, thanh toán di động dường như đã đem đến giải pháp cho mọi trở ngại này. Vậy là điện thoại thông minh đã thêm đất dụng võ và chứng minh được tính ưu việt cùng xu thế thời đại của mình.Kootoro đã đẩy mạnh lắp đặt các máy bán hàng tự động trong thành phố kể từ năm ngoái vì nó nhằm mục đích mở rộng thời gian nhanh chóng. “Tôi không đem theo ví của mình vào khi làm việc, vì vậy họ thực sự hữu ích”, một nhân viên bảo vệ 25 tuổi, sử dụng chúng mỗi ngày.

Thủ đô Hà Nội cũng có kế hoạch giới thiệu các máy bán hàng tự động chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt thông qua mã QR điện thoại thông minh trong năm nay.

Hiện tại, có khoảng 3.000 máy bán hàng tự động đang hoạt động ở Việt Nam. Con số dự kiến tăng gấp đôi vào năm tới và còn tiếp tục tăng mạnh trong tương lai.

Với sự phát triển của công nghệ, người Việt Nam đang được tận hưởng những gì tốt đẹp mà nó mang lại. Chiếc smartphone đang được dần sử dụng và khai thác tối đa những khả năng tiềm tàng của chúng. May mắn thay nó đã làm bùng nổ cách bán hàng thông minh của những chiếc máy thông thái. Ngày mai còn biết bao điều thú vị…

Xem thêm:  Đặt yêu cầu và giới hạn tài nguyên trong Kubernetes

Nguồn: Trải Nghiệm Khác Biệt

About Trần Hiếu

Check Also

Dùng deepfake giả mạo ứng viên xin việc

Nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng công nghệ deepfake để đóng giả ứng viên xin …