Phụ kiện Apple bị lợi dụng để trộm xe

Một chiếc AirTag gắn trong xe tải giúp tài xế phát hiện xe mình đang điều khiển là đồ ăn cắp.

Theo Fox7, tháng trước, một tài xế ở Texas nhận được cảnh báo từ iPhone rằng có một AirTag đang ở gần, sau khi ông mua chiếc xe tải đã qua sử dụng cách đó vài giờ. Người này lập tức thông báo với cảnh sát.

Sau khi lục soát, cảnh sát tìm thấy một AirTag nằm ở ghế giữa. Xe cũng được xác định là tài sản bị đánh cắp nhờ vào số nhận dạng của xe.

David Beyer, đại diện sở cảnh sát Texas, cho biết chiếc AirTag được gắn vào xe là âm mưu của người bán. “Thiết bị được đặt trong xe cho một vụ trộm cắp kép. Những gì chúng làm là theo dõi tài xế, xác định điểm mà xe đang đậu, lợi dụng sự lơ là và đánh cắp xe một lần nữa”, Beyer giải thích.

Chiếc AirTag phát hiện trong xe tải bị đánh cắp. Ảnh: Fox7

Chiếc AirTag trong xe tải bị đánh cắp. Ảnh: Fox7

Chủ sở hữu hợp pháp của xe đã nhận lại phương tiện của mình. Trong khi đó, tài xế kể trên đã đặt cọc 800 USD cho chiếc xe và chưa thể nhận lại số tiền cho đến khi nhóm trộm bị bắt.

AirTag được Apple giới thiệu vào tháng 4/2021 với giá 29 USD. Thiết bị có kích cỡ nhỏ như một quân cờ vây, cho phép gắn lên đồ vật cá nhân nhằm tìm lại khi thất lạc. AirTag có thời lượng pin một năm, sử dụng Bluetooth và sẽ tự động kết nối tới mọi iPhone trong khoảng cách 10 mét. Tính năng này giúp người sử dụng có thể tìm thấy AirTag ở bất cứ đâu trên thế giới, miễn là có một chiếc iPhone ở gần.

Xem thêm:  Kính Apple Glass sẽ có giá trên 2.000 USD

Dù có nhiều công dụng, AirTag gây tranh cãi. Cuối năm ngoái, cảnh sát Canada phát hiện các vụ trộm xe liên quan đến thiết bị này có dấu hiệu gia tăng. Chúng được tội phạm sử dụng để theo dõi vị trí xe, thường là xe hạng sang và tìm cách đánh cắp. Từ tháng 9 đến đầu tháng 12 năm ngoái, ít nhất 5 vụ trộm xe có liên quan đến AirTag được xác định.

Việc sử dụng AirTag làm thiết bị theo dõi đã được các chuyên gia cảnh báo từ lâu. Apple cũng phải bổ sung tính năng cảnh báo người dùng nếu có AirTag lạ ở gần liên tục, nhưng tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định.

Bảo Lâm

About hoangct

Check Also

Bốn smartphone dưới 9 triệu đồng mới ra mắt

Realme 9 4G (6,8 triệu đồng) Smartphone tầm trung của Realme giữ thiết kế mặt …

Leave a Reply