iPhone nhân đôi thị phần tại Việt Nam

Doanh số iPhone và thị phần của Apple tại Việt Nam năm 2021 tăng gấp hơn hai lần so với năm trước đó.

Theo thống kê của Counterpoint Research, thị trường di động tại Việt Nam năm 2021 tăng 7% so với năm 2020 dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Hầu hết các hãng lớn đều tăng trưởng, trong đó Apple tăng mạnh nhất tỷ lệ 119%, gấp 2,2 lần năm 2020.

Nhờ đó, thị phần smartphone của Apple tại Việt Nam tăng từ 4% lên 9%, đứng ở vị trí thứ năm sau Samsung, Oppo, Xiaomi và Vivo. Trước đó, Apple đứng thứ 6, sau Realme và các hãng nói trên.

Thống kê không nêu doanh số cụ thể, nhưng cho biết sự tăng trưởng diễn ra mạnh mẽ vào quý cuối năm. Đây cũng là giai đoạn Apple bán ra iPhone 13, đồng thời thị trường dần hồi phục sau giai đoạn giãn cách bởi dịch bệnh.

Thị phần và mức tăng trưởng của một số hãng điện thoại tại Việt Nam. Ảnh: Counterpoint

Thị phần và mức tăng trưởng của một số hãng điện thoại tại Việt Nam. Ảnh: Counterpoint

“Tại Việt Nam, Apple có vị trí tốt trong lòng người tiêu dùng. Năm 2021, họ cũng tăng cường chiến lược phân phối tại Việt Nam”, nhà phân tích Ivan Lam từ Counterpoint nhận định.

Theo ông Ivan, doanh số iPhone được thúc đẩy một phần nhờ các kênh bán hàng trực tuyến và “cửa hàng mini”, điển hình như Lazada Apple Flagship Stores, TopZone và F.Studio. Sự thâm nhập ngày càng sâu của smartphone 5G cũng giúp tăng doanh số của iPhone mới. Sự xuất hiện của iPhone 13 vào cuối năm, trong bối cảnh nhu cầu mua sắm của người dùng bị dồn nén cả năm đã kích thích hoạt động mua hàng.

Xem thêm:  Một Chiếc Máy Bán Hàng Tự Động Giá Bao Nhiêu Tiền

Tính riêng trong quý IV/2021, doanh số iPhone tăng 300% so với quý III và gần 100% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần Apple trong quý cũng đạt mức 11%, ngang bằng Xiaomi, theo thống kê của Counterpoint.

Thống kê tại một số hệ thống trong nước cũng thể hiện kết quả tương tự. Theo FPT Shop, doanh số smartphone trên 20 triệu đồng của hãng tăng gấp ba trong năm 2021. Đây cũng là phân khúc điện thoại Apple chiếm đa số, bên cạnh các sản phẩm cao cấp của Samsung như Galaxy Z Fold3, Z Flip3. Trong top 10 smartphone bán chạy nhất tại đây, Apple có ba đại diện là iPhone 11, 12 Pro Max và 13 Pro Max. Hệ thống CellphoneS cũng ghi nhận iPhone trong năm 2021 tăng trưởng 2,5 lần so với 2020.

iPhone 13 đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của Apple tại Việt Nam năm qua. Ảnh: Tuấn Hưng

iPhone 13 đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của Apple tại Việt Nam năm qua. Ảnh: Tuấn Hưng

Các nhà phân tích đánh giá thị trường di động tại Việt Nam có thể đã phục hồi sau đại dịch. “Việt Nam là một trong những thị trường điện tử tiêu dùng năng động nhất Đông Nam Á, một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng Internet cao nhất châu Á. Covid-19 có thể làm gián đoạn thị trường, nhưng nhu cầu vẫn luôn còn đó”, Giám đốc nghiên cứu Tarun Pathak của Counterpoint nhận định.

Đại dịch được cho là đã thúc đẩy một phần nhu cầu sử dụng smartphone của người dùng Việt, khi họ cần quét mã QR tại nơi công cộng. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực như nguồn cung ứng của các hãng điện thoại bị ảnh hưởng, việc mua hàng trực tiếp không thể thực hiện trong thời gian dài. Thống kê cũng cho thấy tỷ lệ mua smartphone qua kênh trực tuyến chiếm 15% toàn thị trường, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm:  Máy Bán Hàng Tự Động Giá Tốt Chất Lượng Cao Bh 24 Tháng

Lưu Quý

About hoangct

Check Also

Bill Gates nói lý do không sở hữu Bitcoin

Bill Gates cho rằng tiền điện tử không tạo ra giá trị như các công …

Leave a Reply