Meta dọa đóng Facebook, Instagram tại châu Âu

Meta đưa ra cảnh báo do lo ngại luật châu Âu có thể yêu cầu dữ liệu người dùng chỉ được lưu giữ và xử lý trên các máy chủ đặt tại đây.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Meta tuyên bố việc truyền dữ liệu giữa các quốc gia hoặc khu vực là “quan trọng đối với hoạt động” của mạng xã hội. Công ty chia sẻ nỗi lo sợ khi không thể chuyển dữ liệu giữa Mỹ và các nước ở châu Âu, điều có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ cũng như khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo.

Tháng 8/2020, Meta nhận được dự thảo quyết định từ Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (IDPC), trong đó tuyên bố việc chuyển dữ liệu của Meta giữa Mỹ và châu Âu là vi phạm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) và phải cấm. Dù mới chỉ dừng ở dự thảo, công ty sở hữu Facebook, Instagram vẫn lo ngại quyết định cuối cùng có thể được ban hành vào nửa đầu năm 2022.

Ủy ban châu Âu có danh sách Các điều khoản tiêu chuẩn trong hợp đồng (SCC) liên quan đến truyền tải dữ liệu quốc tế. Trong trường hợp khung quy định mới không được ban hành, Meta không thể tiếp tục cung cấp các sản phẩm mạng xã hội của mình tại đây, bao gồm cả Facebook và Instagram. “Chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và bất lợi đến tình hình kinh doanh và tài chính của công ty”, báo cáo của Meta có đoạn.

Xem thêm:  Logitech Pop Keys - bàn phím cơ không dây pin 3 năm

Sở hữu lượng người dùng, dữ liệu và lần truy xuất dữ liệu khổng lồ nhưng Facebook không đặt trung tâm dữ liệu (Data Center) ở quá nhiều nơi. Thậm chí, phần lớn chúng đều đang ở tại Mỹ.

CEO Mark Zuckerberg trong sự kiện công bố Meta.

CEO Mark Zuckerberg trong sự kiện công bố Meta.

Ngoài rắc rối liên quan đến máy chủ dữ liệu, Facebook cũng như nhóm Big Tech gần đây liên tục gặp các động thái cứng rắn từ giới chức châu Âu. Nhiều nhà hoạch định chính sách và lập pháp của EU cho rằng phải có hành động cứng rắn với mục tiêu siết các dịch vụ truyền thông xã hội. Theo dự luật, EU sẽ yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn phải tìm kiếm các giải pháp và giảm thiểu rủi ro từ nội dung bất hợp pháp. Nếu không, những công ty đứng sau phải đối mặt với khoản tiền phạt nặng nề.

Tại Anh, các nhà lập pháp đang xem xét dự luật về an toàn trực tuyến, trong đó cơ quan quản lý có thể đưa ra mức phạt 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của các công ty vi phạm. Chính phủ các quốc gia thành viên EU cũng đang thảo luận bộ quy tắc chung cho Big Tech.

Theo một số nhà lập pháp, sau khi tham khảo tài liệu nội bộ của Facebook, dự luật truyền thông xã hội mới của EU sẽ được mở rộng hơn so với hiện tại. Ví dụ, Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) đề xuất nên xử lý nội dung có hại tiềm ẩn, nhưng sẽ được điều chỉnh để tập trung nhiều hơn vào cách các công ty đề xuất và truyền bá nội dung.

Xem thêm:  Trưa nay kết thúc bình chọn Tech Awards 2021

Hoài Anh

About hoangct

Check Also

Twitter đánh mất người dùng nổi tiếng thế nào

Các tài khoản phổ biến nhất Twitter trở nên im ắng thời gian qua và …

Leave a Reply