Năm nhiều kỳ vọng của smartphone màn hình gập

Điện thoại màn hình gập được dự đoán sẽ thịnh hành trong năm nay khi ngày càng nhiều hãng lớn tham gia và giá bán phù hợp hơn.

Theo WSJ, có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường điện thoại gập sẽ chuyển biến lớn trong những tháng tới. Các số liệu thị trường năm qua cũng thể hiện đã đến lúc loại thiết bị này dần được ưa chuộng. Samsung, hãng chiếm 84% thị phần smartphone gập, cho biết một tháng sau khi ra mắt vào 8/2021, tổng số Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 được tiêu thụ đã bằng số điện thoại màn hình gập bán trong cả năm 2020. Tính cả năm 2021, doanh số dòng sản phẩm này đã tăng gấp bốn lần so với năm trước đó.

Hai mẫu Fold3 và Flip3 giúp Samsung giành lợi thế trong cuộc đua thị phần. Ảnh:Vũ Hưng

Galaxy Z Fold3 và Flip3 giúp Samsung giành lợi thế trong cuộc đua smartphone gập. Ảnh: Tuấn Hưng

Các thương hiệu lớn khác như Huawei, Xiaomi, Oppo cũng đã giới thiệu hàng loạt mẫu điện thoại gập của mình. Apple chưa tham gia thị trường nhưng cũng đã đăng ký bản quyền sáng chế màn hình gập đôi với khả năng tự xoá các vết xước. Một số nguồn tin cho biết nhà sản xuất iPhone đang thử nghiệm các mẫu thiết bị có màn hình dẻo linh hoạt.

Theo Counterpoint Research, doanh số smartphone gập năm 2021 đạt khoảng 9 triệu máy, tăng gấp ba so với 2020 và dự báo bùng nổ trong năm 2022.

Những vấn đề cần giải quyết

Xem thêm:  Chiếc Máy Bán Hàng Tự Động đốn Tim Dân Mạng Vì Một Chi Tiết Cực Tinh Tế Ai Cũng Muốn Thử Sử Dụng Nó

Lịch sử tiến hoá của điện thoại đi theo tiến trình từ dày đến mỏng, từ màn hình nhỏ đến màn hình lớn và luôn tuân theo nguyên tắc “đơn giản hoá”, loại bỏ các thao tác, thiết kế không cần thiết. Tuy nhiên, với xu hướng mới, thao tác gập mở được đánh giá vẫn phức tạp, kém thân thiện cho người dùng.

Tiếp đến là độ dày của thiết bị. iPhone 13 dày 7,7 mm, Galaxy S21 là 7,9 mm, trong khi smartphone màn hình gập lên tới 16 mm, tương đương hai điện thoại xếp chồng lên nhau.

Trọng lượng cũng là một thách thức cho nhà sản xuất. Điện thoại gập mới nhất của Oppo là Find N nặng 275 gram, trong khi iPhone 13 chỉ 140 gram. Thiết bị di động dày và nặng sẽ khó đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Theo Sina, kiểu gập lên xuống như Galaxy Z Flip giúp máy nhỏ gọn hơn, nhưng khi mở ra, nó vẫn chỉ mang lại trải nghiệm giống hệt điện thoại màn hình phẳng.

Vấn đề tiếp theo là mức giá. Galaxy Z Fold đời đầu có giá 50 triệu đồng, còn Z Fold3 là 42 triệu đồng. Huawei Mate X2 ra mắt năm 2021 được bán giá 17.999 nhân dân tệ (64 triệu đồng). Dù đã giảm giá, dòng smartphone này vẫn chỉ dành cho nhóm người dùng có kinh tế dư dả.

Dữ liệu của Omdia cho thấy màn hình gập và bản lề chiếm phần lớn chi phí sản xuất, như màn hình từ 150 đến 250 USD. Trang World Tech dẫn lời Liu Zouhu, Giám đốc sản phẩm của Oppo, rằng bản lề của Find N có giá 100 USD. Việc tuỳ chỉnh kích cỡ riêng của mỗi nhà sản xuất cũng tốn thêm một khoản đáng kể.

Xem thêm:  Kubernetes đang bỏ hỗ trợ Docker - Nó có ý nghĩa gì đối với BẠN?

Tín hiệu vui trong năm 2022

Theo TechRadar, smartphone màn hình gập đã khởi sắc trong năm 2021 và hứa hẹn phổ biến hơn nữa năm nay. Nhiều nhà sản xuất hơn sẽ tham gia thị trường như TCL, Realme, Vivo và có thể cả Google, Apple.

Thống kê của Counterpoint cho thấy năm 2021 số lượng smartphone màn hình gập trên thị trường đã tăng gấp 3 lần so với năm 2020 và tiếp tục tăng mạnh trong những năm sau đó. Nguồn: Counterpoint

Số lượng smartphone màn hình gập năm 2021 tăng gấp ba lần so với năm 2020. Nguồn: Counterpoint

Những tay chơi mới có thể mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. Ví dụ, TCL có thể tung ra thiết bị gập với giá phải chăng. Bản kế tiếp của Xiaomi Mix Fold cũng đã được xác nhận sẽ ra mắt trong năm nay.

Tháng trước, 9to5Google cho biết Google sẽ sớm phát hành smartphone gập để cạnh tranh với Samsung, Xiaomi… Hãng dịch vụ tìm kiếm Mỹ được cho là đang nhắm đến mức giá 1.400 USD (31 triệu đồng) cho sản phẩm đầu tiên.

Tại triển lãm CES 2022, diễn ra đầu tháng 1 ở Las Vegas, Samsung đã trình diễn bốn kiểu màn hình có thể gập lại. Các công nghệ mới này có thể sớm được đưa lên sản phẩm của hãng năm nay.

DigiTimes dự báo, giá của điện thoại gập sẽ phù hợp với nhiều người dùng hơn trong năm 2022. Samsung đang có kế hoạch tăng doanh số smartphone gập lên 88% so với năm ngoái. Trước khi cho ra model mới, hãng sẽ giảm giá Galaxy Z Fold3 và Z Flip3, giúp giá trung bình của dòng sản phẩm này hạ xuống. Khi đó, người dùng sẽ được hưởng lợi trực tiếp.

Xem thêm:  Kỳ lân công nghệ muốn bình dân hóa AI

Khương Nha

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply