Card đồ hoạ giảm giá chục triệu đồng

Giá card đồ hoạ tại Việt Nam đồng loạt đi xuống, các mẫu phổ thông giảm 4-6 triệu đồng trong khi có model cao cấp giảm 18,5 triệu đồng.

Các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam vừa điều chỉnh giá của các mẫu card đồ hoạ. Trên phân khúc cao cấp, ROG-Strix-RTX3090-O24G-Gaming đang được bán giá 53,5 triệu đồng, giảm 18,5 triệu đồng so với mức 72 triệu đồng tháng trước.

Ở phân khúc tầm trung, RTX 3060-12G-V2 hiện là 11 triệu đồng, giảm 4 triệu đồng. Còn mẫu RTX 3060 Ti có giá 14,2 triệu đồng, giảm 6,4 triệu đồng.

Các model rẻ hơn như GTX 1660, GTX 1660 Super, GTX 1660 Ti từng “cháy hàng” trong thời gian dài cũng đang được bán giá 8,5-11 triệu đồng, giảm 2-4 triệu đồng tuỳ phiên bản.

Mẫu card đồ hoạ Strix Geforce RTX 3090 OC mới được điều chỉnh giá xuống còn 53,5 triệu đồng, giảm 18,5 triệu đồng.

Strix Geforce RTX 3090 OC mới được điều chỉnh giá xuống còn 53,5 triệu đồng, giảm 18,5 triệu đồng.

Theo ông Lê Sinh, đại diện hệ thống Tin học Ngôi sao, cơn sốt card đồ hoạ đang có dấu hiệu hạ nhiệt, giá bán tiến dần về mức đề nghị của nhà sản xuất. Trong thời gian tới, giá card có thể tiếp tục được điều chỉnh nhưng sẽ không giảm sâu như tháng này.

“Có nhiều lý do dẫn đến việc sụt giảm. Đầu tiên, nguồn cung hiện đã ổn định, không còn tình trạng khan hàng như trước. Tiếp đến, trong quý II/2022, Intel ra mắt model mới khá cạnh tranh nên các đối thủ như Nvidia buộc điều chỉnh giá bán. Một nguyên nhân khác là việc khai thác Ethereum đang có nhiều biến động trong khi tại Việt Nam, đa số card đồ hoạ dùng để khai thác đồng tiền số này”, ông Sinh nói.

Xem thêm:  Наш опыт с Kubernetes в небольших проектах / Дмитрий Столяров (Флант)

Việc giảm giá không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà cả thị trường quốc tế. Thống kê từ 3DCenter cho thấy, ba tuần trước, giá trung bình của card đồ hoạ AMD cao hơn 63% so với giá đề nghị của nhà sản xuất (MSRP). Giờ đây, mức chênh lệnh chỉ còn 45%. Trong khi đó, card đồ hoạ của Nvidia giảm từ 77% xuống còn 57% so với MSRP.

Tại Mỹ, theo thống kê trên eBay, giá card đồ hoạ giảm 20-30% trong vòng ba tháng qua. Trong đó, các model tầm thấp và phổ thông được giảm mạnh nhất.

Theo những người quan sát thị trường lâu năm, card đồ hoạ đang biến động mạnh tương tự đợt tháng 7/2021. Tuy nhiên ngay sau đó, VGA trên toàn cầu lại tăng giá cho đến cuối năm ngoái.

Ngoài tác động từ dịch bệnh và khủng hoảng chip, những thay đổi liên quan đến Ethereum cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường. Gữa tháng 3, các nhà phát triển Ethereum thông báo đã khởi chạy Kiln, phiên bản tiếp theo của mạng thử nghiệm hợp nhất Ethereum. Một số nguồn tin cho rằng ETH 2.0 có thể đến sớm hơn dự định, khi đó thợ đào sẽ bị loại khỏi mạng lưới, card đồ hoạ không còn được dùng để khai thác Ethereum nữa, khiến nhu cầu giảm mạnh, kéo theo giá bán cũng xuống thấp.

Khương Nha

About hoangct

Check Also

AI trong cuộc chiến đạo đức nghệ thuật

Hàng triệu bức tranh được AI tạo theo phong cách của Greg Rutkowski nhưng tác …

Leave a Reply