NFT có dấu hiệu thoái trào

Swing, một người dùng trên Discord, cho biết đã chi 78.000 USD để mua NFT trong bộ sưu tập Cool Cats, nhưng giá của nó giờ chỉ còn một nửa.

“Tôi đã chi 30 Ethereum, tương đương 78.000 USD, để mua NFT Cool Cats. Tuy nhiên, hiện giá của nó chỉ còn hơn 16 Ethereum. Cộng thêm giá trị của tiền số này giảm, tôi chỉ còn một nửa tiền chỉ sau ba tuần ngắn ngủi”, Swing chia sẻ trên một kênh Discord về NFT có hơn 200.000 thành viên. Anh đang cân nhắc bán sớm NFT này để tránh lỗ nặng hơn. Nhiều người trong nhóm cũng cho biết đang mất hơn nửa giá trị tài khoản chỉ vì NFT bắt đầu có dấu hiệu thoái trào.

Một số NFT trong bộ sưu tập Cool Cats. Ảnh: BR Atsit

Một số NFT trong bộ sưu tập Cool Cats. Ảnh: BR Atsit

Trên một nhóm Telegram về NFT với hơn 1.000 thành viên, một số người cũng hoang mang khi thị trường đi xuống. “Tôi nghĩ nhiều người sẽ bị thiêu rụi bởi thị trường này. Họ có thể sẽ không bao giờ dám chạm đến NFT nữa vì đã mất quá nhiều tiền”, một tài khoản viết.

Sau giai đoạn tăng mạnh cuối năm ngoái, thị trường NFT bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Theo dữ liệu từ website chuyên theo dõi NFT NonFungible, giá trung bình của một NFT đã giảm 48% kể từ mức đỉnh tháng 11 xuống còn 2.500 USD trong hai tuần qua. Trên sàn OpenSea, khối lượng giao dịch hàng ngày giảm 80% từ mức kỷ lục 248 triệu USD hồi tháng 2 xuống 50 triệu USD vào 11/3.

Xem thêm:  Metaverse sẽ thay đổi cách làm việc thế nào

Cũng theo NonFungible, số lượng tài khoản mua bán NFT hàng tuần sụt gần một nửa từ 380.000 vào tháng 11/2021 xuống 194.000 vào đầu tháng 3. Theo phân tích của Financial Times dựa trên dữ liệu của OpenSea, giá trung bình của Bored Ape – bộ sưu tập NFT hình vượn có giá hàng chục triệu USD được nhiều người nổi tiếng sở hữu – đã giảm 44% kể từ cuối tháng 2. Các NFT khác cũng có mức giảm 25-40% giá trị chỉ sau thời gian ngắn.

Sự lao dốc của NFT cũng khiến Ethereum – loại tiền điện tử được sử dụng phổ biến để mua NFT – đi xuống. Từ mức gần 5.000 USD mỗi đồng hồi tháng 11, giá trị tiền số này còn khoảng 2.600 USD tính đến 14/3.

Bất chấp các đợt bán tháo, nhiều người tin vẫn còn quá sớm để nói đến sự thoái trào của NFT. “Số người mua vẫn cao hơn người bán. Chưa đến mức bong bóng thị trường vỡ”, Nadya Ivanova, CEO của L’Atelier, công ty dự báo xu hướng thuộc ngân hàng BNP Paribas (Pháp), đánh giá.

Một số nhà sưu tập NFT lớn cho biết vẫn có kế hoạch mua bán. “Có quá nhiều ồn ào và lừa đảo trong không gian NFT, hay về mùa đông crypto. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang được xây dựng”, Fanny Lakoubay, một chuyên gia tiền số và NFT, nói với Financial Times.

Lurmley, một người dùng Discord, cho biết đã mua một NFT Cool Cats trên OpenSea với giá 17 Ethereum (44.000 USD) cách đây ba tuần. Hiện NFT này chỉ còn dưới 8 Ethereum (khoảng 20.000 USD), nhưng anh tin việc giảm giá là điều thường xảy ra sau giai đoạn tăng mạnh. Người này kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng trở lại một vài tháng tới. Dù vậy, một số chuyên gia khuyến cáo việc đổ tiền vào các NFT đầu cơ có thể khiến nhà đầu tư mất trắng.

Xem thêm:  Nguy cơ thiếu iPhone 13 sau kỳ nghỉ Tết

NFT (non-fungible token) là chứng nhận tài sản số dựa trên blockchain, được đánh giá minh bạch về tính chính danh và quyền sở hữu. Theo NonFungible, tổng giá trị NFT giao dịch trong năm 2021 đạt 17,6 tỷ USD, tăng 21.350% so với mức 82,5 triệu USD của năm 2020. Theo từ điển Collins, trong năm 2021, tần suất sử dụng từ khóa NFT đã tăng 11.000% so với năm trước đó và trở thành từ nổi bật của năm.

Bảo Lâm (theo Financial Times)

Độc giả quan tâm có thể mua vé tham gia eBox “Nhập cuộc xu hướng” với mức giá ưu đãi 259.000 đồng tại đây.
eBox “Nhận diện cơ hội và rủi ro” cũng đang có mức giá tương tự tại đây.

About hoangct

Check Also

AI trong cuộc chiến đạo đức nghệ thuật

Hàng triệu bức tranh được AI tạo theo phong cách của Greg Rutkowski nhưng tác …

Leave a Reply