10 điện thoại phát nhiều bức xạ nhất

Google, Sony, Motorola, ZTE, OnePlus và Oppo là các hãng có điện thoại phát ra nhiều bức xạ nhất nhưng đa số vẫn nằm trong tiêu chuẩn về an toàn.

Các điện thoại phát ra nhiều bức xạ nhất. Ảnh: BanklessTimes

Các điện thoại phát ra nhiều bức xạ nhất. Ảnh: BanklessTimes

Theo báo cáo của BanklessTimes, danh sách các điện thoại phát ra bức xạ nhiều nhất đều là các model cũ. Google, Sony là hai hãng chiếm nhiều model nhất nhưng smartphone đứng đầu về mức độ nguy hiểm trong các thử nghiệm thực tế lại là Motorola Edge với 1,79 W/kg. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là ZTE Axon 11 5G với 1,59 W/kg và tiếp đến là OnePlus 5T với 1,55 W/kg.

Bức xạ của điện thoại di động được đo bởi mức độ ảnh hưởng của nó đến cơ thể con người. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR) sẽ dựa trên tốc độ cơ thể người hấp thụ năng lượng trên một đơn vị khối lượng khi tiếp xúc với tần số vô tuyến (RF). Giá trị SAR tối đa được cho phép có sự khác nhau trên thế giới, từ 1,6 đến 2 W/kg. Ví dụ, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ quy định SAR không được vượt 1,6 W/kg. Theo bảng thông số này, chỉ Motorola Edge là vượt quá giới hạn. Đức hiện có chứng nhận về mức độ thân thiện với môi trường “Der Blaue Engel” với yêu cầu điện thoại có độ phát xạ dưới 0,6 W/kg nhưng không quy định về các sản phẩm vượt ngưỡng.

Xem thêm:  Những điểm mới trên camera điện thoại 2022

Tất cả smartphone ngày nay đều phát ra bức xạ nhưng chúng thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, loại thiết bị, kiểu máy, tuổi của thiết bị và độ bền của ăng-ten phát đều ảnh hưởng đến chỉ số SAR.

Điện thoại hiện nay phát ra sóng RF trong phổ điện tử với dải tần 0,7-2,7 GHz nếu dùng công nghệ 2G đến 4G. Các điện thoại 5G sẽ phát RF trong dải tần tới 80 GHz. Do tần số thấp, chúng không ion hóa, không đủ để thay đổi DNA con người nên không bị xếp vào các nguyên nhân gây ra ung thư. Năm 2020, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khẳng định bức xạ tần số vô tuyến của điện thoại thông minh không gây nguy hiểm cho sức khỏe sau khi tham khảo các nghiên cứu khoa học liên quan.

Nhiều người dùng hiện nay có thói quen cầm và sử dụng smartphone nhiều giờ trong ngày. Chúng được đặt trong túi, để trên bàn làm việc, trên xe khi di chuyển và trên giường khi đi ngủ. Tuy các nghiên cứu về tác động của bức xạ điện thoại di động tới sức khỏe người dùng chưa thực sự rõ ràng, các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích mọi người hạn chế tiếp xúc với điện thoại thông minh.

Hoài Anh

About hoangct

Check Also

Dự án tiền số của Meta tiếp tục thất bại

Sau dự án Diem, Meta tiếp tục đặt dấu chấm hết cho Novi – ví …

Leave a Reply