Nhân viên Twitter chia rẽ vì Elon Musk

Khi nhân viên Twitter cảm thấy hỗn loạn sau thông tin Elon Musk đạt thỏa thuận mua công ty, thông điệp từ ban lãnh đạo là: Hãy ngồi yên.

Theo Financial Times, sau khi có thông tin Musk sẽ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, các nhân viên đã họp khẩn qua hình thức trực tuyến. Họ được lãnh đạo thông báo rằng tất cả hãy ngồi yên, “sẽ không có sự sa thải nào lúc này”, vấn đề nhân sự sẽ không thay đổi ít nhất đến khi thỏa thuận hoàn tất cuối năm nay.

Elon Musk đã đạt thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD. Ảnh: CoinTelegraph

Elon Musk đã đạt thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD. Ảnh: CoinTelegraph

Dù được trấn an, nhân viên Twitter vẫn cảm thấy bị chia rẽ và e ngại. Một số cho rằng sức ảnh hưởng của tỷ phú sẽ giúp đưa mạng xã hội sang kỷ nguyên mới, tránh xa sự nhòm ngó của Phố Wall. Tuy nhiên, nhiều người khác lo lắng về những gì có thể xảy ra trên nền tảng, như những nội dung độc hại sẽ trở nên khó kiểm soát hơn.

“Đây là khoảng thời gian thực sự khó chịu và bất ổn”, Edward Perez, một lãnh đạo dự án thuộc nhóm Y tế xã hội của Twitter viết trên trang cá nhân. “Hầu hết chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng Twitter không chỉ là một nền tảng công nghệ mà còn có trách nhiệm sâu sắc đối với xã hội. Tôi hy vọng chủ sở hữu mới sẽ định hướng được điều đó”.

Xem thêm:  Sky Mavis gọi vốn thành công 150 triệu USD sau vụ hack

Theo một số nguồn tin, rất ít nhân viên Twitter nghĩ công ty mình đang làm việc lại bị Musk mua, thậm chí ban đầu còn cho rằng tỷ phú Mỹ chỉ đang muốn thu hút sự chú ý. Nhưng khi vụ thâu tóm được công bố, họ bày tỏ nỗi thất vọng trên kênh trao đổi riêng.

“Người đàn ông đó chỉ cần để chúng tôi được yên”, một nhân viên cao cấp của Twitter nói. “Ai đó hãy cho tôi biết sắp tới tôi sẽ trở nên giàu có hay bị sa thải”, một người khác viết.

Trước đó, nhân viên Twitter cũng đã tỏ ra lo lắng, nhất là vấn đề kiểm duyệt nội dung của nền tảng. Chia sẻ với Reuters, những người này cho rằng Musk có thể sẽ tác động đến các chính sách của công ty trong tương lai, đặc biệt là đối với các nội dung mang tính lạm dụng và có hại. Điều này có thể làm suy yếu những nỗ lực nhiều năm của Twitter trong việc trở thành một nền tảng lành mạnh.

Một nguồn tin nội bộ cho biết, sau khi thỏa thuận hoàn tất, hội đồng quản trị hiện tại sẽ bị giải thể. Musk sẽ quyết định cơ cấu quản trị mới, chọn ai là CEO, giám đốc cấp cao…, còn hiện chưa có cuộc thảo luận nào về nhân sự mới.

Trong khi nhiều nhân viên lo lắng, số khác được cho là vui mừng khi Twitter từ một công ty đại chúng trở thành doanh nghiệp tư nhân. Đây là sự chuyển đổi có lợi bởi mạng xã hội không còn bị Phố Wall đánh giá dựa trên tốc độ tăng trưởng và doanh thu quảng cáo. Khi đó, mạng xã hội sẽ có những bước tiến tốt hơn.

Xem thêm:  Cáp quang biển lại đứt

Nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey cũng đăng thông điệp trên Twitter: “Elon Musk là giải pháp duy nhất tôi tin tưởng”.

Năm ngoái, Dorsey cũng nói điều hối tiếc nhất của ông là Twitter trở thành một công ty đại chúng. “Twitter như thuộc sở hữu của Phố Wall và những nhà quảng cáo. Lấy lại nó từ Phố Wall là bước đi đúng đắn đầu tiên”, ông tweet.

“Twitter luôn bị áp lực tăng trưởng rất lớn. Vì vậy, việc chuyển qua trạng thái mới sẽ giúp công ty thoải mái hơn”, Bruce Daisley, cựu lãnh đạo Twitter khu vực châu Âu, nói với Financial Times.

Dự định của Musk vấp phải sự phản đối

Musk hiện vạch ra một số kế hoạch cho Twitter, trong đó có việc biến nền tảng thành “quảng trường về tự do ngôn luận”. Dù vậy, tuyên bố này khiến nhiều người không hài lòng.

“Rất nhiều thứ Musk nói là thứ Twitter đang làm, gồm cả việc biến thuật toán thành nguồn mở. Tuy nhiên, ông ấy không hiểu rõ sự phức tạp của chúng, hoặc không thể hiểu”, một cựu giám đốc Twitter nói.

Một số nhân viên Twitter tỏ ra tức giận trước những yêu cầu “đơn giản hóa quá mức” của tỷ phú Mỹ. “Musk thường đưa ra mục tiêu rất khó, đa số sẽ không thể giải quyết trong nhiều năm. Giống như ông ấy đã đặt mục tiêu xe Tesla đạt khả năng tự lái cấp độ 4 trong vài năm, nhưng 8 năm qua ông ấy đã làm được gì?”, một nhân viên Twitter đặt câu hỏi trên nền tảng riêng tư Blind.

Xem thêm:  Móntate tu propio cluster Kubernetes con k3s

Số khác lo ngại Musk sẽ khiến nhân viên chán nản và nghỉ việc. “Nếu phải chịu tác động tiêu cực bởi sự thay đổi và sức ép từ ban lãnh đạo, chúng ta sẽ mất đi rất nhiều tài năng lớn và mọi động lực làm việc tại Twitter sẽ không còn nữa”, một người khác nêu.

Theo các nguồn tin, nhiều công ty đang nhắm vào đội ngũ nhân tài của Twitter, trong đó có các đối thủ trực tiếp như Reddit và . “Tôi đã nhận được khoảng 20 email mời gọi về làm việc chỉ trong một ngày”, Hana Thier, kỹ sư phần mềm cấp cao của Twitter, viết trên trang cá nhân hôm 26/4.

Bảo Lâm

About hoangct

Check Also

Hacker rao bán dữ liệu ‘hàng tỷ người dân Trung Quốc’

Hacker tuyên bố lấy được thông tin của hàng tỷ người dùng Trung Quốc từ …

Leave a Reply