12 cách khắc phục lỗi iPhone quá nóng

Khởi động lại máy, tắt ứng dụng, bật chế độ tiết kiệm pin là một số cách khắc phục tình trạng quá nóng trên iPhone.

Ngoài bề mặt máy bị nóng lên, iPhone khi bị quá nhiệt thường chạy chậm hơn, màn hình nền chuyển sang màu đen, không thể cắm sạc hoặc camera gặp lỗi không thể chụp ảnh. Trong trường hợp nhiệt độ tăng quá cao, iPhone sẽ hiện cảnh báo trực tiếp trên màn hình và đề nghị người dùng tắt khẩn cấp để hạ nhiệt.

Theo Businessinsider, nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng quá nhiệt như sử dụng ở ngoài trời nóng thời gian dài, dưới ánh nắng trực tiếp hoặc bỏ quên trên xe ôtô đang đỗ. Khi máy chạy các tác vụ chuyên sâu như chơi game, phát video trực tiếp độ phân giải cao hay dẫn đường dùng GPS liên tục, iPhone cũng đều dễ bị nóng lên. Tình trạng quá nhiệt có thể làm hỏng các bộ phận bên trong, đặc biệt là pin và vi xử lý nếu máy bị nóng quá lâu.

Dưới đây là các cách để khắc phục tình trạng iPhone bị quá nhiệt:

Đóng tất cả các ứng dụng

Thao tác tắt các ứng dụng đang chạy nền.

Thao tác tắt các ứng dụng đang chạy nền.

iPhone không tốn nhiều tài nguyên cho các ứng dụng chạy ngầm nhưng đôi khi, việc mở quá nhiều phần mềm cũng khiến máy gặp vấn đề. Máy có thể vừa tốn pin nhanh hơn vừa bị nóng lên nhanh chóng và cần được tắt các ứng dụng kịp thời. Tùy mẫu iPhone, người dùng có thể mở thao tác đa nhiệm và vuốt tắt từng ứng dụng trực tiếp. Các mẫu từ iPhone X trở về sau có thể vuốt từ dưới lên và giữ để mở các ứng dụng đang chạy.

Xem thêm:  Bán dẫn Đài Loan trong tâm điểm đối đầu Mỹ - Trung

Khởi động lại iPhone

Khởi động lại iPhone là cách đầu tiên người dùng nên thử.

Khởi động lại iPhone là cách đầu tiên ngườ dùng nên thử.

Nếu việc tắt các ứng dụng mất nhiều thời gian, cách đơn giản nhất là người dùng khởi động lại máy. Đây cũng luôn là điều người dùng được khuyên khi smartphone gặp lỗi đơ, chạy chậm. Thao tác khởi động sẽ giúp buộc đóng các ứng dụng đang chạy nền có thể gặp lỗi làm nóng máy. Với iPhone X trở về sau, người dùng có thể giữ lỳ nút nguồn và một trong hai nút tăng, giảm âm lượng để mở biểu tượng tắt.

Nếu máy đang bị quá nóng, người dùng nên tắt và để nguội một thời gian trước khi bật trở lại.

Tháo ốp lưng, giải nhiệt cấp tốc

Các loại ốp lưng giúp bảo vệ iPhone vô tình cũng khiến cản trở việc tản nhiệt của máy. Trong trường hợp máy bị quá nhiệt, người dùng cần tháo ngay ốp lưng và để máy ở vị trí thoáng mát, tốt nhất nên có quạt hỗ trợ giảm nhiệt nhanh chóng.

Dừng sạc ngay lập tức

Nhiều trường hợp iPhone bị nóng lên trong quá trình sạc, khi đó, người dùng cần tháo ngay bộ sạc để kiểm tra. Thông thường, việc nạp pin chỉ khiến máy ấm lên một chút nên nếu quá nóng, lỗi có thể đến từ bộ sạc, cáp hoặc iPhone gặp vấn đề về phần mềm và không tiếp nhận dòng điện đúng tiêu chuẩn. Người dùng khi đó cần khởi động lại iPhone hoặc thử sạc khi đã tắt máy và theo dõi quá trình.

Xem thêm:  Google tạo AI kiểm soát lò phản ứng hạt nhân

Loại bỏ khỏi nguồn nhiệt

Nhiều người có thói quen dùng iPhone dẫn đường trên xe hơi nhưng đặt trên vị trí táp-lô. Ngoài sử dụng ở cường độ cao, điện thoại còn bị ánh nắng chiếu trực tiếp, dễ dẫn tới hiện tượng quá nhiệt. Người dùng cần hạn chế sử dụng theo cách thức này hoặc tùy tình trạng thời tiết cũng như luôn kiểm tra máy trong quá trình sử dụng.

iPhone khi dùng để dẫn đường, phát nhạc liên tục cũng nhanh bị nóng.

iPhone khi dùng để dẫn đường, phát nhạc liên tục cũng nhanh bị nóng.

Cố gắng đặt iPhone ở những nơi thoáng mát

Lời khuyên này thường bị nhiều người bỏ qua vì cho rằng chúng quá đơn giản. Thực tế, rất nhiều người mắc phải sai lầm như để iPhone dưới gối, thậm chí là kể cả khi đang cắm sạc. Bỏ điện thoại trên bàn, táp-lô xe nhưng bị ánh nắng chiếu trực tiếp cũng khiến điện thoại gặp nguy hiểm.

Cập nhật iPhone lên phần mềm mới nhất

iOS không phải hệ điều hành hoàn hảo nhưng khi có lỗi, hãng thường cập nhật trong thời gian ngắn. Người dùng nên đảm bảo luôn cập nhật lên phiên bản mới nhất để tránh gặp các lỗi nhỏ hoặc xung đột hệ thống. Nhiều trường hợp quá nhiệt do lỗi ứng dụng chạy nền gây ra.

Hạn chế các tác vụ đòi hỏi nhiều với vi xử lý

Nhiều người dùng có thói quen vừa dùng iPhone dẫn đường, vừa phát nhạc trực tuyến. Những thao tác này khiến máy nhanh bị nóng hơn và dễ quá nhiệt nếu hoạt động liên tục hoặc trong môi trường kém mát mẻ.

Xem thêm:  Stablecoin bất ổn sau cú sốc Luna và UST

Bật độ sáng tự động

Độ sáng tự động không chỉ giúp điện thoại đỡ tốn pin, tối ưu nhu cầu sử dụng mà còn ngăn hiện tượng quá nhiệt. Nếu máy thường để mức sáng tối đa, máy cũng dễ bị hao pin nhanh và nóng lên.

Thử chế độ tiết kiệm pin trên iPhone. Ảnh: Groovypost

Thử chế độ tiết kiệm pin trên iPhone. Ảnh: Groovypost

Thử chế độ tiết kiệm pin

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin sẽ giúp máy giảm sức mạnh hệ thống, tránh tình trạng vi xử lý bị “ép” hoạt động quá mức, gây tình trạng nóng pin.

Cài đặt lại iPhone

Nếu nâng cấp phần mềm, khởi động lại không thể giúp khắc phục vấn đề, cách thức cuối cùng trước khi đem iPhone đi sửa là người dùng thử cài đặt lại. Khi đó, dữ liệu nên được sao lưu trước và thử kiểm tra tình trạng quá nhiệt có bị hết trước khi “restore” lại dữ liệu cũ.

Hoài Anh

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply