ASEAN thành ‘cứ địa’ Internet lớn thứ ba thế giới

Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, ASEAN có thêm 60 triệu người dùng kỹ thuật số, nâng tổng số trong khu vực lên 400 triệu người.

Hội nghị đổi mới kỹ thuật số Huawei APAC 2022. Ảnh: Tuấn Hưng

Hội nghị đổi mới kỹ thuật số Huawei APAC 2022. Ảnh: Tuấn Hưng

Phát biểu tại Hội nghị đổi mới kỹ thuật số Huawei APAC 2022, ông Satvinder Singh, Phó Tổng thư ký Cộng đồng Kinh tế ASEAN cho biết đại dịch đã khiến chuyển đổi số trong khu vực phát triển vượt bậc và đạt số người dùng kỹ thuật số đứng thứ ba thế giới. “Doanh thu kỹ thuật số của ASEAN dự kiến sẽ đạt 363 tỷ USD vào năm 2025. Chuyển đổi số đòi hỏi các hành động phối hợp mạnh mẽ hơn từ nhiều bên liên quan, bao gồm cả các khu vực tư nhân”, ông nói.

Ủng hộ quan điểm của ông Satvinder Singh, bà Ajarin Pattanapanchai, Thư ký thường trực Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan cho biết cách tiếp cận sử dụng tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số và công nghệ thông tin là ưu tiên hàng đầu trong phục hồi kinh tế hậu Covid. Trong khi đó, ông Mustafa Jabbar, Bộ trưởng Bưu chính và Viễn thông Bangladesh dẫn ví dụ thành công của nước mình khi tăng phạm vi phủ sóng di động băng thông rộng đã tăng từ 0% lên 98,5% nhờ hiệu quả của chiến lược số hóa Bangladesh đề xuất năm 2008.

Cùng với ASEAN, khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APAC) nói chung cũng được cho là nơi có tốc độ tăng trưởng về chuyển đổi số nhanh hàng đầu trên thế giới. “APAC là một trong những khu vực sôi động về văn hóa và kinh tế nhất trên thế giới”, ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei nói trong bài phát biểu khai mạc. “Khu vực APAC từ lâu đã có vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, giờ đây còn thêm trọng trách không kém trong đổi mới kỹ thuật số”.

Xem thêm:  Tâm sự của kỹ sư rời Google sang startup

Người đứng đầu Huawei cho biết nhiều nước APAC đã chú trọng áp dụng các chiến lược chuyển đổi số lên cấp độ chính sách quốc gia và đang tích cực theo đuổi định hướng phát triển xanh. Ông Ken Hu cũng cho biết trong năm 2022, Huawei đã bắt đầu tăng cường đổi mới cùng khu vực khi phát triển cơ sở hạ tầng số, carbon thấp và hội nhập số.

Theo số liệu được ông Simon Lin, Chủ tịch khu vực APAC của Huawei chia sẻ, tính đến nay, công ty đã cung cấp kết nối cho hơn 90 triệu hộ gia đình và một tỷ người dùng di động ở APAC. Điều này giúp thị phần cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) của Huawei hiện đứng thứ 4 tại các thị trường APAC mới nổi. Công ty cũng đang tích hợp các công nghệ điện tử lẫn kỹ thuật số vào số hóa năng lượng.

Khu vực trưng bày giải pháp điện năng lượng mặt trời thông minh cho gia đình. Ảnh: Tuấn Hưng

Khu vực trưng bày giải pháp điện năng lượng mặt trời thông minh cho gia đình. Ảnh: Tuấn Hưng

Các chuyên gia thảo luận tại sự kiện cho rằng để phát triển kỹ thuật số mạnh mẽ và bền vững, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần lập các chiến lược cấp cao hiệu quả, các chính sách công nghiệp thuận lợi, phát triển nhiều ứng dụng kỹ thuật số và hệ sinh thái số áp dụng rộng rãi.

Hội nghị đổi mới kỹ thuật số Huawei APAC 2022 do Huawei và ASEAN Foundation đồng tổ chức diễn ra từ 19-21/5. Sự kiện quy tụ hơn 1.500 quan chức chính phủ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đối tác và nhà phân tích từ hơn 10 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APAC). Các chủ đề nổi bật bao gồm loạt tiến bộ liên tục trong lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thông, tăng tốc chuyển đổi số giữa các ngành công nghiệp, cũng như phát triển xanh và carbon thấp.

Xem thêm:  Mạng xã hội của Trump gặp lỗi trong ngày đầu ra mắt

Sự kiện có bốn phiên hội thảo chính tập trung vào những cải tiến mới trong cơ sở hạ tầng số bao gồm Giải pháp mạng campus thông minh (Intelligent Campus), Trung tâm dữ liệu toàn khối, Điện số và Đám mây.

Tuấn Hưng

About hoangct

Check Also

Facebook đang trở thành ‘kẻ bắt chước’

Sau khi ra mắt tính năng Reels tương tự TikTok, Meta tiếp tục phát triển …

Leave a Reply