Lừa đảo không phải ‘đặc sản’ của blockchain Việt

– Dù blockchain đã trở nên phổ biến, nhiều độc giả hiện vẫn thắc mắc blockchain là gì. Theo các diễn giả, bức tranh chung của thị trường blockchain Việt hiện nay ra sao, chúng ta đã làm được những gì, còn vấn đề gì nổi cộm?

Bà Lynn Hoàng: Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm sáng trên bản đồ thế giới, đứng trong top 10 thị trường của Binance trên nhiều dòng sản phẩm. Nhiều dự án do người Việt xây dựng trở thành biểu tượng toàn cầu trong một số lĩnh vực. Blockchain đang đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ mới. Và Việt Nam có nhiều lợi thế.

Bên cạnh những sản phẩm đã thành danh trên thị trường quốc tế, đội ngũ kỹ sư Việt vẫn tiếp tục xây dựng nhiều dự án mới tạo thành một hệ sinh thái phong phú với nhiều sản phẩm phái sinh. Đây là điểm cộng lớn của thị trường.

Một điểm tích cực khác là các dự án blockchain Việt tiếp tục nhận được đầu tư từ nước ngoài, cho thấy Việt Nam vẫn là cái nôi thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Hy vọng trong tháng này, chúng ta sẽ có nhiều tin vui hơn nữa, nhiều triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế lớn có thể tiếp tục đổ về các dự án của người Việt. Tuần qua, một tỷ phú người Nhật đã đến Việt Nam để tìm hiểu về các dự án Web 3, metaverse.

Xem thêm:  Kubernetes and Container Orchestration 101 - Nội dung Máy tính Họ Không Dạy Bạn 11

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan, chúng ta cũng chứng kiến không ít rủi ro, thậm chí những tin tức không tốt. Điều này từ nhiều phía, cả chủ quan lẫn khách quan. Ví dụ chúng ta rất lấy làm tiếc vì dự án blockchain nổi tiếng nhất thế giới của người Việt bị hacker tấn công, lấy đi hàng trăm triệu USD.

Ngoài ra thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc. Nhiều dự án không đủ sức cạnh tranh cũng dần biến mất khỏi thị trường. Việc này có thể nhìn theo hai hướng. Tiêu cực là nhiều nhà đầu tư, người chơi có thể mất tiền khi dự án không được như kỳ vọng. Nhưng về mặt tích cực, qua những đợt thanh lọc, thị trường sẽ tự chọn lọc những dự án tốt, tiềm năng, đủ sức cạnh tranh. Về lâu dài chỉ những dự án tốt mới có thể tồn tại, người chơi, nhà đầu tư, cộng đồng dần dần cũng sẽ có những đánh giá, phân tích tốt hơn về dự án trước khi đầu tư. Nói tóm lại, đây là giai đoạn “gạn đục khơi trong” của thị trường. Giai đoạn này sẽ có cả tin xấu lẫn tin tốt cùng ập đến, chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng. Bất kỳ thị trường nào cũng phải trải qua những đợt điều chỉnh như thế này, không riêng crypto hay blockchain.

Ông Nguyễn Việt Dũng, CTO Krystal: Về tiềm năng, Việt Nam nằm trong top 10 nước có lượng người sử dụng crypto nhiều nhất thế giới, cho thấy đây là thị trường cực kỳ tiềm năng. Như Lynn nói, dòng tiền đổ vào các dự án Việt Nam vẫn rất nhiều. Ví dụ năm ngoái, dự án Krystal của chúng tôi cũng đã gọi vốn được hơn 6,6 triệu USD từ nhiều quỹ lớn trên thế giới.

Xem thêm:  Máy Bán Hàng Tự Động V666

Về blockchain, Việt Nam có nhiều dự án được biết đến nhiều trên thế giới. Nhưng song song với đó, thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh. Tôi mong có thể chia sẻ nhiều hơn về chủ đề này trong buổi tọa đàm hôm nay.

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply