Samsung dừng sản xuất màn hình LCD

Hãng điện tử Hàn Quốc sẽ đóng mảng sản xuất LCD vào tháng sau, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch.

Bên trong một nhà máy sản xuất màn hình LCD. Ảnh: Nikkei

Bên trong một nhà máy sản xuất màn hình LCD. Ảnh: Nikkei

Mảng kinh doanh màn hình tinh thể lỏng ban đầu được Samsung dự kiến đóng cửa vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch Covid khiến nhu cầu các thiết bị giải trí cho gia đình tăng cao, bên cạnh smartphone và máy tính bảng giá rẻ. Hãng vì vậy hoãn kế hoạch quan trọng này và dời lịch sang tháng 12/2022. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, Samsung lại đẩy sớm kế hoạch hơn 6 tháng.

Theo Gsmarena, công ty Hàn Quốc sẽ tập trung vào sản xuất tấm nền OLED và QD (chấm lượng tử) cho TV và các dòng smartphone. Các nhân viên mảng LCD cũ sẽ được chuyển sang làm việc với tấm nền QD.

Số liệu của Display Supply Chain Consultants – DSCC (Nhật Bản) cho thấy giá màn hình LCD năm nay chỉ còn bằng 36,6% so với tháng 1/2014 – thời kỳ đỉnh cao của công nghệ này. Các nhà sản xuất lớn như BOE của Trung Quốc hay AU Optronics của Đài Loan góp phần không nhỏ khiến mức giá cạnh tranh hơn đáng kể. Samsung không phải nhà sản xuất đầu tiên “chia tay” màn hình LCD, trước đó LG Display cũng tuyên bố dừng các hoạt động sản xuất tại Hàn Quốc vào cuối 2020.

Các TV QLED của hãng điện tử Hàn Quốc hiện vẫn dùng một lớp nền LCD có phủ chấm lượng tử. Samsung đang nghiên cứu công nghệ lượng tử mới, cho phép loại bỏ hoàn toàn tấm nền LCD. Ngoài ra công ty vẫn có thể mua tấm nền LCD từ các hãng như CSOT hay AUO thuộc sở hữu của TCL trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm:  Máy Bán Hàng Tự Động Nhật Bản

Ngoài QLED, Neo QLED (sử dụng đèn nền LED siêu nhỏ), Samsung gần đây còn ra mắt công nghệ màn hình MicroLED sử dụng điốt LED tự phát để tạo ra các pixel. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này đang mang nhiều tính thử nghiệm khi giá thành đắt đỏ, ít lựa chọn kích thước, chủng loại.

Hoài Anh

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply