Tình bạn Musk – Dorsey trong thương vụ Twitter

Tình bạn giữa Elon Musk và Jack Dorsey được xem là hiếm hoi trong giới công nghệ và tiếp tục được thể hiện trong thương vụ Twitter.

Tại một bữa tiệc của nhân viên Twitter đầu năm 2020, Jack Dorsey, người đồng sáng lập và CEO công ty khi đó, đã mời một vị khách đặc biệt. Người đó không ai khác là bạn thân của ông – Elon Musk.

Hai năm sau, Musk đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Thương vụ được công bố ngày 25/4, nhưng mới đây Musk nói rằng muốn hoãn lại để xác định thêm thông tin về số lượng tài khoản giả.

Jack Dorsey (trái) và Elon Musk. Ảnh: Bloomberg

Jack Dorsey (trái) và Elon Musk. Ảnh: Bloomberg

Việc Musk quyết định mua Tưitter được đánh giá cũng nêu bật mối quan hệ của ông với Dorsey. Một số chuyên gia dự đoán cựu CEO Twitter sẽ đóng vai trò quan trọng sau khi mạng xã hội về dưới “triều đại” Musk. Số khác – nhất là các nhân viên Twitter – lại cảm thấy tức giận, coi đây là “sự phản bội” của người sáng lập. Sự giận dữ càng trở nên nghiêm trọng khi Twitter đang phải đối mặt với hàng loạt biến động: tuyển dụng bị đóng băng, chi phí bị cắt giảm, tinh thần nhân viên xuống thấp hay thậm chí bất mãn vì công ty từng bị Musk chế nhạo.

Theo hồ sơ pháp lý được chia sẻ đầu tuần này, sau khi Musk được mời tham gia hội đồng quản trị của Twitter đầu tháng 4 với tư cách là cổ đông lớn, Dorsey đã nói với nhân viên rằng Twitter “tốt nhất tập trung vào việc hoạt động như một công ty tư nhân”. Dorsey đã thôi chức CEO Twitter tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị, cùng với CEO Salesforce Bret Taylor, doanh nhân công nghệ Martha Lane Fox và cựu giám đốc tài chính Google Patrick Pichette.

Xem thêm:  Chân dung iPhone 14 Pro dựa trên tin đồn

Một số nguồn tin nội bộ Twitter tiết lộ, câu nói trên của Dorsey xuất phát từ tình hình ngày càng căng thẳng giữa Dorsey và các thành viên hội đồng quản trị, nhất là về cách điều hành cũng như các vấn đề kiểm duyệt nội dung. Thực tế, trong quá khứ, ông cũng xung đột với Elliott Management, quỹ từng sở hữu 5% cổ phần và giữ một ghế trong hội đồng quản trị của Twitter.

Tháng 3/2020, Dorsey đã bị Elliot Management yêu cầu từ chức CEO với lý do ông “không đủ sự tập trung cần thiết để điều hành công ty”. Musk sau đó đã lên mạng xã hội để bảo vệ bạn: “Tôi chỉ muốn nói, tôi ủng hộ Jack làm CEO Twitter. Ông ấy là người tốt”.

Vào tháng 4, Dorsey từng tweet rằng Twitter sẽ tốt hơn nếu là một công ty tư nhân. Một tuần sau, Musk cho biết có kế hoạch làm điều đó. Khi hội đồng quản trị đồng ý với việc Musk tiếp quản Twitter, Dorsey khẳng định: “Elon là giải pháp duy nhất mà tôi tin tưởng. Tôi tin sứ mệnh của Elon là mở rộng ánh sáng của ý thức”.

Trong suốt quá trình thỏa thuận mua lại Twitter, Musk liên tục công khai với hội đồng quản trị công ty về các quyết định kiểm duyệt nội dung cũng như kiểm soát số lượng tài khoản giả mạo trên mạng xã hội. Dorsey đứng về phía Musk, thậm chí chỉ trích hội đồng quản trị rằng các vấn đề kể trên nếu không hạn chế sẽ “liên tục làm rối loạn chức năng của công ty”.

Xem thêm:  Chàng trai 9x thành tỷ phú nhờ ứng dụng giao đồ ăn

Dorsey gần đây cho biết, ông sẽ không bao giờ quay lại công ty với vai trò CEO. Tuy nhiên, theo hồ sơ pháp lý, ông đang thảo luận với Musk về việc sẽ “nắm giữ số cổ phần còn lại hoặc nắm một số chi nhánh công ty sau khi sáp nhập”.

Ngoài mối quan tâm đối với Twitter, hai doanh nhân còn tìm thấy những điểm chung khác về các chủ đề như tiền điện tử, công nghệ nguồn mở và tự do ngôn luận. Cả hai cũng đang đạt được thành công tại Thung lũng Silicon với khả năng điều hành nhiều công ty cùng một lúc. “Jack rõ ràng là ‘chung đội’ với Elon ngay từ ngày đầu tiên”, Stefano Bonini, chuyên gia quản trị doanh nghiệp tại Viện Công nghệ Stevens, nhận xét.

Theo ba nhân viên và cựu giám đốc cấp cao tại Twitter, mối quan hệ thân thiết giữa Musk và Dorsey khiến nhiều nhân viên trong công ty bất an. Một người tiết lộ, bộ đôi này thân thiết hơn những gì họ tưởng. Một số khác cảm thấy Dorsey – người từng là một nhân vật được tôn sùng trong nội bộ – đang cố gắng viết lại lịch sử công ty bằng cách công khai chỉ trích việc kiểm duyệt nội dung khi còn là CEO.

Bên cạnh đó, Dorsey cũng được cho là không ủng hộ CEO Parag Agrawal – người mà ông đã tuyển dụng về. Nhiều nhân viên khác khó chịu vì Dorsey không bảo vệ chính sách của Twitter và người đứng đầu pháp lý Vijaya Gadde khi Musk công khai chỉ trích các quyết định của bà. Điều này khiến Gadde phải nhận hàng loạt lời lẽ quấy rối, lăng mạ và phân biệt chủng tộc.

Xem thêm:  Lấy cắp dữ liệu và làm cứng các cụm Kubernetes bằng ví dụ [I] - Brad Geesaman, Symantec

“Jack thực sự tin việc đưa công ty trở thành doanh nghiệp tư nhân là điều đúng đắn. Và nếu ông đã tìm ra con đường nhanh nhất để làm vậy, điều đó thật đáng giá”, một cựu nhân viên Twitter nói. “Nhưng mối quan hệ này thật sự thế nào vẫn thật khó nói. Chúng dường như được xây dựng bởi những người đàn ông đang bảo vệ di sản của họ”.

Bảo Lâm (theo Financial Times)

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply