Tính cách khác thường của CEO 9x đứng sau Luna

Do Kwon, CEO của Terraform Labs, bị nhiều người không ưa vì sẵn sàng chỉ trích bất kỳ ai.

Ngày 12/5, khi Luna và stablecoin UST sụp đổ, Do Kwon thông báo sẽ “bơm” 300 triệu USD vào các tài khoản dự trữ trong nền tảng cho vay để cứu hai tiền số này. Khi được một người hỏi khoản tiền này đến từ đâu, ông đáp: “Rõ ràng là từ mẹ của cậu”.

Câu trả lời khiến nhiều người phản ứng trong phần bình luận. Tuy nhiên, không phải đến khi gặp sự cố, Kwon mới có thái độ như vậy. Kỹ sư 30 tuổi này nổi tiếng thường xuyên “bật” lại, sẵn sàng cãi tay đôi với những ai chỉ trích mình.

“Trước đây, Do Kwon giống như một lãnh đạo giáo phái”, Donghwan Kim, CEO của Blitz Labs, một công ty tư vấn tiền điện tử tại Seoul, nhận xét. “Nhưng giờ, anh ta là người đàn ông bị ghét nhất ở Hàn Quốc”.

Do Kwon tại văn phòng Terraform Labs ở Seoul. Ảnh: Bloomberg

Do Kwon tại văn phòng Terraform Labs ở Seoul. Ảnh: Bloomberg

Ranh giới yêu – ghét

Kwon sinh năm 1992, lớn lên tại Seoul, sau đó sang Mỹ học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Năm 2018, ông đồng sáng lập Terraform Labs tại Singapore cùng với Daniel Shin.

Hai người cho ra mắt stablecoin (tiền số ổn định giá) TerraUSD, tức UST, vào năm 2020. Khác với các stablecoin khác như Tether (USDT) hay Binance USD (BUSD) có tài sản đảm bảo, UST liên kết với token quản trị dự án Luna thông qua thuật toán. Để mua UST, người dùng cần Luna và ngược lại.

Xem thêm:  iPhone ở Nga tăng giá

Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm của mô hình. Khi Luna bị bán tháo, giá trị neo ở mức một USD của UST cũng không còn.

Dù bị đánh giá là kém bền vững, các nhà đầu tư vẫn bị cuốn theo vòng xoáy của Luna. Nhiều người được cho là đã bị “mê hoặc bởi thiên tài của Kwon”.

“Terra đã thu hút nhiều nhà đầu tư nổi tiếng nhờ vào khả năng thuyết phục của Kwon về triết lý trong tài chính phi tập trung DeFi và các token thuộc lĩnh vực này”, một cựu nhân viên Terraform Labs cho biết. “Họ nhận thấy mô hình thuật toán mới mẻ và hấp dẫn. Thực tế, stablecoin không được liên kết với nền kinh tế thực theo bất kỳ cách nào, chỉ được hỗ trợ qua lại và bằng Bitcoin, do đó nhiều người nghĩ cách của Kwon sẽ là tương lai tiền số”.

Những người ủng hộ Kwon cho rằng chiến lược tiếp thị toàn cầu và cá tính nổi bật trên mạng xã hội giúp ông thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thậm chí, một nhóm người đã thành lập một hội ủng hộ Luna trên mạng xã hội, gọi là Lunatics.

Với những ai hoài nghi, Kwon không ngần ngại đáp trả. Năm ngoái, khi một nhà kinh tế học người Anh bày tỏ sự nghi ngờ về mô hình stablecoin dựa trên thuật toán, CEO 9x nói: “Tôi không tranh luận với người nghèo trên Twitter, và tôi cũng xin lỗi vì sẽ không có bất kỳ thay đổi nào vào lúc này”.

Xem thêm:  Hàng triệu smartphone Samsung từng dính lỗ hổng

“Các Lunatics tin rằng cư xử kiêu ngạo là cách để bảo vệ sự giàu có của Kwon, do đó nó trở thành thương hiệu của anh ta”, Kim nhận xét.

Cú sập của Luna và UST từ ngày 9/5 đã lấy đi tài sản của không ít người. Ngay cả các “cá mập” như Changpeng Zhao, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance, hay tỷ phú Michael Novogratz của quỹ đầu tư Galaxy Digital cũng bị thổi bay hàng trăm triệu USD vì Luna.

Tuy nhiên, thiệt hại nhiều nhất vẫn là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ji-hye, một nhân viên văn phòng và là mẹ của ba đứa con dưới 5 tuổi, cho biết đã đổ toàn bộ tiền tiết kiệm vào Luna với hy vọng kiếm lời. Thậm chí, sau khi thấy sự hấp dẫn từ lãi suất 20%, bà vay thêm từ ngân hàng để mua tiền số này. Nhưng cuối cùng, gần như toàn bộ tài sản biến mất đã khiến Ji-hye rơi vào trạng thái suy sụp.

Ngày 20/5, các công tố viên Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra nhằm vào Terraform Labs sau khi 5 nhà đầu tư tiền số nộp đơn khiếu nại hình sự, tố dự án này gian lận và vi phạm các quy định tài chính. Những người này cho biết đã bị thiệt hại 1,4 tỷ won (1,1 triệu USD) và muốn đòi lại số tiền đã mất.

Nhiều chuyên gia tin rằng việc Kwon được tin tưởng chủ yếu dựa trên mô hình gửi tiết kiệm với lãi suất 20% của Terra. “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị cuốn vào bởi lãi suất cao, còn các quỹ mạo hiểm bị thu hút trước tốc độ tăng trưởng nhanh của Luna”, một cựu nhân viên Terraform Labs nói.

Xem thêm:  Apple Watch giảm giá gần ba triệu đồng

Một cựu kỹ sư khác của Terraform Labs là Kang Hyung-suk cũng tiết lộ, nội bộ công ty đã nhận ra tính thiếu bền vững của dự án nhưng không thể ngăn Kwon. “Các nhân viên đều biết rủi ro liên quan đến mức lãi suất 20%. Tất cả đều nghĩ nó sẽ không bền vững vì công ty không có đủ vốn để hỗ trợ. Nhưng không ai dám nêu ý kiến với Kwon, người thường phớt lờ những quan điểm trái chiều”, Hyung-suk nói.

Bảo Lâm (theo Financial Times)

About hoangct

Check Also

Cách Samsung tạo 75 bản phối màu cho Galaxy Z Flip4

Hãng Hàn Quốc dùng hệ thống máy tự động lắp ghép bề mặt kính trước …

Leave a Reply