Trào lưu dùng mạng xã hội kiểu mới của giới trẻ

Thay vì đăng ảnh lên mạng xã hội, Hồng Nhung, 20 tuổi, sử dụng Locket để gửi ảnh trực tiếp tới màn hình Home của bạn bè, người thân.

Nhung cho biết, cô biết đến ứng dụng này vài tháng trước. Khi cô gửi ảnh của mình cho một ai đó qua Locket, ứng dụng sẽ ảnh của cô ngay trên màn hình iPhone của người nhận.

Anh Mai Văn Tinh, 23 tuổi, kỹ sư phần mềm tại Hà Nội, cũng nhiệt tình tham gia trào lưu mới. “Tôi không thích đăng ảnh lên mạng xã hội, thay vì đó tôi chia sẻ khoảnh khắc của bản thân đến người thân, bạn bè qua Locket. Bố mẹ, bạn bè thân thiết có thể xem ảnh trực tiếp trên màn hình mà không cần mở ứng dụng”, anh nói.

Locket hiển thị ảnh trên màn hình iPhone của người nhận. Ảnh: Mai Văn Tinh

Locket hiển thị ảnh trên màn hình iPhone của người nhận. Ảnh: Mai Văn Tinh

Không chỉ ở Việt Nam, Locket đang trở thành ứng dụng được yêu thích ở nhiều nơi. Theo Washington Post, khi các nền tảng mạng xã hội lớn như Snapchat hay Instagram bị chỉ trích vì các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần và an toàn, giới trẻ đang tìm đến những phương tiện truyền thông xã hội đơn giản hơn.

Chuyên gia Andrew Selepak tại Đại học Florida nhận định trên WSJ: “Người dùng sử dụng này không phải để theo dõi người nổi tiếng, hay bị thao túng bởi thuật toán cho mục đích quảng cáo. Các ứng dụng đưa họ quay về mục đích ban đầu của mạng xã hội, đó là kết nối và chia sẻ”.

Xem thêm:  Sống với nỗi lo bị phụ kiện của Apple theo dõi

Sau khi thấy Locket, Natalie Feliciano, 19 tuổi, đang học ngành an ninh mạng tại Đại học Texas, đã tải xuống tiện ích này và thuyết phục nhóm bạn thân cùng sử dụng. “Không thường xuyên sử dụng mạng xã hội, tôi cảm thấy Locket cho mình sự riêng tư. Tôi không phải nhận thông báo của ứng dụng mà chỉ cần mở khóa điện thoại là có thể thấy ảnh của bạn bè”, cô nói.

Theo WSJ, các ứng dụng ảnh như Locket hay LiveIn thu hút chú ý nhờ sự tiện dụng: người dùng chỉ cần chụp ảnh, gửi đi và nó lập tức xuất hiện trên một cửa sổ nhỏ ở màn hình Home của bạn bè. Cả hai miễn phí và đang nằm trong số những ứng dụng mạng xã hội được tải về nhiều nhất trên App Store.

Locket được tạo ra bởi Matt Moss, sinh viên Đại học UC Santa Barbara. Anh thiết kế ứng dụng trong hai tuần như một món quà sinh nhật cho bạn gái. Ứng dụng giúp họchia sẻ ảnh cho nhau mà không cần truy cập bất kỳ ứng dụng nào để xem.

Sau khi đăng câu chuyện của mình lên TikTok, video của Moss nhận được hơn 100.000 lượt xem chỉ sau vài ngày. Tin tức về Locket lan truyền trên nền tảng này giúp ứng dụng ngày càng được tải xuống nhiều. Theo thống kê của Sensor Tower, vào tháng 1, ứng dụng được tải xuống 6,2 triệu lần. Đến cuối tháng 4, con số này tăng lên 15 triệu.

Xem thêm:  Nguy cơ từ Discord với trẻ vị thành niên

Locket hiện được đánh giá 4,8/5 sao. Tuy nhiên, ứng dụng không có bộ lọc hay hiệu ứng ảnh đa dạng. Một trong những hạn chế khác là không phép chia sẻ ảnh có sẵn từ thư viện. Người dùng phải chụp ảnh trực tiếp, do ứng dụng tập trung vào trải nghiệm thời gian thực với một nhóm nhỏ tối đa năm người.

Locket hiện đã có hơn 15 triệu người dùng.

Locket hiện đã có hơn 15 triệu người dùng.

Trong khi đó, LiveIn, ra mắt hồi tháng 2, cũng cho phép nhận hình ảnh qua màn hình của điện thoại. Tuy nhiên, nó có thêm một khung trống để người dùng viết nguệch ngoạc các từ hoặc các nét vẽ lên ảnh trước khi chia sẻ. LiveIn cũng có tính năng “World” để xem những chia sẻ công khai của mọi người trên toàn cầu.

Điểm thú vị của ứng dụng là tạo cảm giác bất ngờ cho người dùng khi mở khóa điện thoại vì thấy hình ảnh mới nhất của người thân, bạn bè. Jennifer Grygiel, một giáo sư nghiên cứu về truyền thông xã hội, cho biết: “Ứng dụng chia sẻ ảnh kiểu này là công cụ độc đáo để thể hiện sự gần gũi, thân thiết giữa người gửi với người nhận”.

Ngoài Locket và LiveIn, một số tiện ích chia sẻ ảnh khác cũng bắt đầu xuất hiện trong năm nay như WidgetPal và Comet: Live Friends Widget.

Tuy vậy, các ứng dụng thu hút hàng triệu người dùng này cũng ẩn chứa rủi ro về bảo mật. Theo Titania Jordan, Giám đốc tiếp thị của Bark Technologies, việc ảnh tự động hiện lên trên màn hình có thể gây bất ngờ vì có những hình ảnh họ không muốn xem, hoặc cảm thấy ngại ngần khi có ai đó đang đứng gần. Jordan cho biết, nếu bị lộ số điện thoại, kẻ xấu cũng có thể lợi dụng để gửi các hình ảnh nhạy cảm, bạo lực nhằm trêu chọc, bắt nạt và lạm dụng thông qua các ứng dụng trên.

Xem thêm:  Apple có thể sẽ ra mắt tay cầm chơi game

Nguyễn Hạnh

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply