‘Trong làn sóng metaverse có cả canh bạc, đầu cơ’

– Rủi ro tiềm ẩn liên quan đến metaverse có thể kể đến như nguy cơ an ninh mạng, người dùng dễ dàng trở thành nạn nhân của deepfake hoặc avatar bị hack trong thế giới ảo. Các doanh nghiệp đã có kế hoạch giải quyết bài toán này như thế nào?

Ông Trần Dinh: An toàn trên không gian mạng là vấn đề tất cả người dùng Internet đều phải đối diện mỗi ngày. Đa số vấn đề an ninh khi có lỗ hổng bị khai thác rồi thì mới được sửa đổi. Nếu doanh nghiệp may mắn, tìm ra lỗ hổng từ hacker mũ trắng, còn nếu gặp hacker mũ đen thì chúng ta bị khai thác rất lâu.

Còn về deepfake, chúng ta đã gặp rất lâu, trước khi metaverse ra đời. Nhưng trong tương lai, chúng ta sẽ có nhiều phương án nhiều hơn để bảo vệ người dùng. Năm ngoái, thiệt hại từ các vụ hack đã lên đến hàng triệu USD, điều này khiến các công ty cảnh giác, đầu tư bảo mật nhiều hơn khi làm sản phẩm để thu hút người dùng.

Tuy nhiên, nhìn về tương lai tôi có một quan điểm khác. Khi metaverse phát triển, chúng ta sẽ được bảo vệ an toàn hơn trên không gian mạng. Khi hệ thống KYC phát triển, kết hợp với hệ thống blockchain, mỗi giao dịch đều được ghi nhận, không thể làm giả. Nên tôi nghĩ, nếu smart contract, NFT được phát triển trong tương lai, chúng ta sẽ được an toàn hơn. Nhưng trong tương lai, chính người dùng phải đầu tư, bảo vệ mình, trang bị kiến thức để mình được an toàn hơn.

Xem thêm:  TikTok - nơi ẩn chứa những trào lưu độc hại

Ông Đặng Khánh Hưng: Lời cảnh tỉnh vẫn là người dùng cuối nên thực sự cẩn trọng với công nghệ mình sử dụng. Cá nhân tôi làm nghiên cứu nên luôn cố gắng tìm ra cái mới. Khi tìm ra cái mới, câu hỏi đầu tiên là: Cái này chưa có, liệu có làm được không. Tiếp đến, câu hỏi thứ hai là: Làm được rồi thì có làm được nhanh, mạnh, khỏe hay không. Cuối cùng mới là: có làm được nhanh, mạnh, khỏe và vừa an toàn hay không. Ngay cả những nơi nghiên cứu công nghệ mới, họ luôn để tâm trí đến việc bảo mật ở mức cuối cùng. Người dùng còn ít ý thức về điều đó hơn nữa.

Ví dụ, tài sản số rộ lên từ 2018-2019, rất nhiều vụ hack liên quan đến mất tài sản năm nào cũng xảy ra. Với góc nhìn của một người sản xuất, cung cấp dịch vụ, tôi cho rằng nên chú ý tập trung quan tâm nhiều hơn đến bảo mật, bảo an trên không gian mạng. Chúng ta phải đầu tư vào dù nó không mang lại dòng tiền ngay lập tức, nhưng chúng ta cần ý thức tính cấp bách, cần thiết của phát triển sản phẩm trong đó có yếu tố bảo mật, bản an.

Với người dùng cuối, khi sử dụng sản phẩm, chúng ta phải chú ý nhiều hơn đến quyền riêng tư, bảo mật cá nhân. Việc khắc phục các lỗi trong an toàn thông tin cần nỗ lực truyền thông, nâng cao ý thức, hiểu biết của người dùng cuối, và cả nỗ lực từ các nhà phát triển, cần chú tâm nhiều hơn đến mã hóa, bảo mật thông tin.

Xem thêm:  Bên trong cuộc chia tay 10 tỷ USD của Facebook

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply