Huawei ra mạng 5.5G tốc độ tải 10 Gb/giây

Liên minh Huawei, China Mobile và một số công ty Trung Quốc cho ra mắt mạng nâng cao 5G-Advanced với tốc độ tải ấn tượng.

5G-Advanced (5G-A) ra mắt ngày 6/6, hai năm sau khi Trung Quốc chấp thuận cấp phép mạng di động thế hệ thứ năm. Công nghệ này đạt tốc độ tải xuống dự kiến 10 Gb/giây, tải lên 1 GB/giây.

Về lý thuyết, 5G ở điều kiện lý tưởng cũng cho tốc độ tải tối đa 10 Gb/giây. Tuy nhiên, kết nối 5G trên thực tế hiện thấp hơn nhiều, chỉ từ 800 Mb/giây đến 1 Gb/giây khi tải xuống.

Với các đặc điểm mạng tốc độ siêu cao, hoạt động đơn giản và thông minh, 5G-A được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tải trung bình trên thực tế cao hơn 5G nhiều lần. Đây cũng là bước tiến mới trong việc kết nối khoảng 100 tỷ thiết bị IoT đang có tại Trung Quốc với chi phí thấp, khả năng nhận diện và định vị với độ chính xác cao.

Tốc độ mạng 5G của Huawei được đo tại London năm 2020. Ảnh: Xinhua

Tốc độ mạng 5G của Huawei được đo tại London năm 2020. Ảnh: Xinhua

5G-A hiện được 3GPP – tổ chức thiết lập tiêu chuẩn truyền thông toàn cầu, đại diện cho khoảng 700 công ty trong đó có Apple, Google và Huawei – phê duyệt. Công nghệ mới này sẽ xác định các mục tiêu và sự phát triển tương lai của 5G sau năm 2025.

Thực tế, các chi tiết về 5G-A từng được Huawei đề cập cách đây hai năm với tên gọi 5.5G. Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF 2020) cuối 2020, David Wang, CEO của Huawei, cho biết 5.5G là bước phát triển của 5G với những trải nghiệm tương tác được cải thiện theo thời gian thực cho người dùng cá nhân, nâng cao khả năng IoT di động và khám phá các kịch bản mới.

Xem thêm:  Trào lưu dùng mạng xã hội kiểu mới của giới trẻ

Khi đó, Ken Hu, Phó chủ tịch Huawei, dự đoán 5G sẽ thay đổi cách sống, kết nối và làm việc. Các dịch vụ 5G ở Trung Quốc hiện cung cấp tốc độ hàng trăm Mb/giây và một loạt dịch vụ 5G đã được triển khai trong hơn 20 ngành công nghiệp trong nước, kể cả chăm sóc sức khỏe, cảng, thép, lưới điện, khai thác và sản xuất.

Huawei đang giữ vị thế dẫn đầu không thể phủ nhận về 5G. Bên cạnh việc nâng cấp 5G, hãng dự kiến triển khai mạng 6G từ 2030. Mạng này được dự đoán cho tốc độ kết nối nhanh gấp 50 lần 5G, đồng thời vượt trội về các chỉ số như độ trễ, mật độ lưu lượng, mật độ kết nối, tính di động và hiệu quả phổ tần.

Trung Quốc đã tính đến việc xây dựng mạng 6G từ vài năm trước và thành lập nhóm Thúc đẩy Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về 6G từ năm 2019. Theo kỳ vọng, 6G ước đạt tốc độ 1 TB/giây, gấp 100 lần 5G và có thể tải hơn 142 giờ nội dung Netflix ở độ phân giải cao nhất trong một giây.

Bảo Lâm

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply