Netflix bất lực trước tình trạng dùng chung tài khoản

Việc không thể kiểm soát tình trạng mua chung tài khoản được cho là nguyên nhân chính khiến Netflix bắt đầu đi xuống.

Tháng trước, dịch vụ phát trực tuyến Netflix báo cáo, lần đầu tiên sau hơn 10 năm hoạt động, lượng đăng ký trả phí sụt giảm. Ứng dụng này mất hơn 200.000 tài khoản trong quý đầu năm, đồng thời có thể tiếp tục mất thêm hai triệu thuê bao trả phí trong quý thứ hai. Cổ phiếu công ty cũng đã giảm hơn 70% trong sáu tháng qua.

Để hạn chế thiệt hại và tăng doanh thu, Netflix triển khai thử nghiệm việc ngăn chặn chia sẻ mật khẩu, đầu tiên tại ba thị trường Costa Rica, Peru và Chile. Giải pháp này nhằm giải quyết một trong những vấn đề mà Netflix coi là nguyên nhân chính gây ra các sự đi xuống.

Gian hàng của Netflix trong hội chợ Gamescom tại Đức tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

Gian hàng của Netflix trong hội chợ Gamescom tại Đức tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chương trình thử nghiệm diễn ra không suôn sẻ. Theo khảo sát của trang Rest of World, thay đổi này ngày càng khiến người dùng khó chịu và chọn cách hủy dịch vụ để chuyển sang nền tảng của đối thủ có giá thấp hơn.

“Dựa trên thử nghiệm ban đầu đầy tính áp đặt ở các thị trường thứ cấp, rõ ràng là nhiều người sẽ không tuân thủ”, Lou Basenese, người sáng lập và nhà phân tích tại công ty truyền thông Disruptive Tech Research, nói với Fortune. “Quá ít, quá muộn để thay đổi chính sách”.

Xem thêm:  Hoàn Thiện Hệ Thống Máy Bán Hàng Tự Động Để Thêm Tiện Lợi

Vấn đề bất khả thi

Người dùng từ các hộ gia đình khác nhau đã chia sẻ mật khẩu cho nhau từ nhiều năm, nên thực tế đó không phải là vấn đề với Netflix trong giai đoạn đầu thành lập. “Tuy nhiên, nó trở thành một vấn đề lớn thực sự khi Netflix đạt mức bão hòa thị trường”, Basenese nhận xét.

Theo cơ chế hiện tại của dịch vụ này, một tài khoản có thể tạo bốn tài khoản phụ khác nhau, để bốn người trong một gia đình sử dụng. Tuy nhiên, không ít người tận dụng cơ chế này để chia sẻ cho bạn bè, hoặc bán quyền sử dụng cho người không quen biết. Thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Magid cho thấy, ít nhất 33% người dùng Netflix đưa tài khoản của họ cho người khác.

Ở ba thị trường được Netflix thử nghiệm, đa số những người tham gia khảo sát của Rest of World cho biết dịch vụ không hề thông báo cho họ về việc kiểm soát tài khoản. Nhưng nếu thêm tài khoản phụ, họ phải trả thêm 2-3 USD.

Dù vậy, nhiều người vẫn tiếp tục chia sẻ tài khoản mà không gặp vấn đề nào. Đối với các tài khoản bị yêu cầu trả thêm phí, đa phần chọn ngừng sử dụng vĩnh viễn. “Khó có thể thực thi việc cấm đoán dùng chung mà không làm mất khách hàng. Đáng lẽ, Netflix phải quán triệt từ lâu, trước khi người dùng quen với việc chia sẻ tài khoản của họ”, Basenese nói.

Xem thêm:  Những kẽ hở về bản quyền NFT

Tại Việt Nam, gói Netflix cao nhất có giá 260 nghìn đồng và nhiều người cũng rủ nhau mua chung để giảm chi phí xuống trung bình 65 nghìn đồng mỗi tháng. Nhiều dịch vụ bán lẻ tài khoản Netflix đã được mở ra, thu hút nhiều người sử dụng dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo.

Bảo Lâm

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply