Sheryl Sandberg rời Facebook – VnExpress Số hóa

Sheryl Sandberg, COO lâu năm của Meta – công ty mẹ của Facebook, quyết định từ chức vì “đã đến lúc tôi viết chương tiếp theo của cuộc đời mình”.

Sandberg, Giám đốc vận hành Meta, sáng nay thông báo trên Facebook rằng bà sẽ rời công ty trong mùa thu sau 14 năm gắn bó. Quyết định được đưa ra giữa lúc Meta đang đối mặt với hàng loạt câu hỏi về cách xử lý thông tin kém minh bạch của mạng xã hội và chiến lược chuyển đổi sang metaverse.

Sandberg, 52 tuổi, cho biết sẽ tiếp tục phục vụ trong ban giám đốc của công ty. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, bà từng nói gia nhập Facebook là “vinh dự và đặc ân cả đời” và ban đầu bà định chỉ ở công ty khoảng 5 năm thay vì kéo dài đến hiện tại.

Sandberg nói công việc khiến bà không có thời gian cho nhiều mục tiêu khác và hiện bà muốn tập trung vào hoạt động từ thiện cá nhân cũng như quỹ Lean In của mình. Cô cũng sẽ kết hôn vào mùa hè này với Tom Bernthal, một nhà sản xuất truyền hình.

Mark Zuckerberg, CEO Meta, bổ nhiệm Javier Olivan, một giám đốc sản phẩm lâu năm, làm COO tiếp theo của Meta. Olivan đã giám sát phần lớn sự phát triển của Facebook thập kỷ qua và đang quản lý WhatsApp, Instagram, Messenger và Facebook.

Sheryl Sandberg trong một cuộc điều trần năm 2018. Ảnh: Reuters

Sheryl Sandberg trong một cuộc điều trần năm 2018. Ảnh: Reuters

Sandberg lựa chọn kết thúc công việc ở Meta đúng lúc công ty đang gặp nhiều rắc rối, khác xa thời đỉnh cao mà bà đã xác lập được trong thập kỷ trước. Với tư cách là lãnh đạo chủ chốt bên cạnh Zuckerberg, bà đã giúp xây dựng hoạt động kinh doanh của Facebook trong những năm đầu của công ty.

Xem thêm:  Apple đưa iOS vào màn hình

Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Facebook bị giám sát gắt gao vì nền tảng này bị lợi dụng để gây chia rẽ và lan truyền thông tin sai lệch. Sandberg chính là người chịu trách nhiệm về chính sách và an ninh thông tin tại công ty trong cuộc bầu cử đó. Mạng xã hội này sau đó cũng tiếp tục dính bê bối làm rò rỉ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng liên quan đến Cambridge Analytica, khiến Zuckerberg phải ra điều trần trước quốc hội Mỹ.

Theo New York Times, Sandberg đã không thể phục hồi sau những vấp ngã đó. Trước đây, Zuckerberg dựa vào Sheryl Sandberg trong việc xử lý các vấn đề chính sách và hoạt động. Nhưng vài năm gần đây, ông nhận thấy phải đặt mình vào vị trí “nhà lãnh đạo thời chiến”, tăng cường kiểm soát Meta bằng cách củng cố quyền lực và thậm chí đưa ra những quyết định đơn phương.

Cuối năm ngoái, Zuckerberg cũng đổi tên công ty từ Facebook thành Meta, thể hiện rõ tham vọng trong xu hướng metaverse. Tuy nhiên, trong khi công ty chi tiêu mạnh tay vào các sản phẩm vũ trụ ảo, hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ cũng gặp khó khăn, một phần do những thay đổi về chính sách quyền riêng tư của Apple và Google.

Châu An

About hoangct

Check Also

Mất cả triệu USD vì tin công ty tiền số

Magnolia mất hơn một triệu USD tích góp trong suốt 24 năm vì tin lời …

Leave a Reply