Elon Musk ví pin lithium là dầu mỏ kiểu mới

Tỷ phú Elon Musk cho rằng an ninh năng lượng đóng vai trò quan trọng với quốc gia và pin lithium có thể được xem như một loại dầu mỏ.

Ngày 13/7, David Sacks, nhà sáng lập mạng xã hội Yammer và cựu COO Paypal, viết trên Twitter: “Điều có thể thấy rõ trong năm nay là sẽ không thể có an ninh nếu không tự chủ về năng lượng”. Sacks ám chỉ những rắc rối liên quan đến vấn đề năng lượng mà nhiều quốc gia trên thế giới đang đối mặt.

Elon Musk đáp lại: “Chắc chắn như vậy. Pin lithium là dầu mỏ kiểu mới”. Bình luận của Musk nhận được sự ủng hộ của nhiều người dùng mạng xã hội, thu hút hơn 26,5 nghìn lượt thích và gần 2 nghìn lượt retweet.

Pin lithium được sử dụng nhiều trên thiết bị điện tử, xe điện. Ảnh: Reuters

Pin lithium được sử dụng nhiều trên thiết bị điện tử, xe điện. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu tỷ phú Mỹ khẳng định tầm quan trọng của công nghệ pin lithium. Hồi tháng 4, ông từng nói trên Twitter rằng “Tesla có thể tham gia vào lĩnh vực tinh chế và khai thác pin lithium vì giá của nó đang tăng đến mức điên rồ”. Ông dẫn thống kê của Benchmark Mineral Intelligence cho thấy giá pin lithium tăng 280% trong năm 2021 và 127% trong quý đầu năm.

Cuối tháng 4, Reuters dẫn nguồn tin cho biết một nửa số xe điện mà Tesla sản xuất được trang bị pin pithium thay vì pin niken và coban vốn được các nhà sản xuất phương Tây ưa chuộng. Theo Washington Post, Musk đang nỗ lực kêu gọi cộng đồng công nghệ Mỹ tham gia khai thác lĩnh vực này. Giống như ngành công nghiệp chip, pin lithium giữ một vai trò quan trọng nhưng đang bị Mỹ bỏ quên trong khi Trung Quốc đang đi đầu thế giới trong việc khai thác.

Xem thêm:  Ukraine kêu gọi Apple ngừng bán hàng tại Nga

WSJ dẫn lời RJ Scaringe, CEO công ty năng lượng Rivian, rằng cuộc khủng hoảng chất bán dẫn chỉ là “món khai vị”, cơn ác mộng của nhà sản xuất công nghệ có thể tiếp tục xảy ra trong vài thập kỷ tới khi pin lithium ngày càng trở nên phổ biến.

Theo các chuyên gia, những tiến bộ công nghệ giúp pin lithium ngày càng an toàn, giảm nguy cơ cháy nổ và có tuổi thọ cao. Trở ngại lớn nhất là giá lithium liên tục tăng cao những năm qua.

Reuters cho biết Trung Quốc đang chiếm khoảng 90% sản lượng pin lithium toàn cầu. Các nhà sản xuất phương Tây đang cố gắng xây dựng các nhà máy mới để tránh phụ thuộc Trung Quốc trong tương lai. Tuy nhiên, các công ty đến từ Trung Quốc đang có lợi thế về công nghệ, nguyên liệu và thị trường.

Khương Nha

About hoangct

Check Also

Mỹ sắp ra đòn quyết định với bán dẫn Trung Quốc

Mỹ dự kiến ban hành bộ quy tắc mới nhằm chặn khả năng Trung Quốc …

Leave a Reply