FCC bị ‘bom thư’ bởi người dùng Starlink

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) nhận được hơn 95.000 email trong một tuần, liên quan đến tranh chấp tần số 5G giữa Starlink và Dish Network.

Theo Bloomberg, đã có tới 95.703 email từ người dùng gửi đến FCC tính đến giữa ngày 7/7, cao hơn con số 201 email một tuần trước đó. Việc này xảy ra sau khi dịch vụ Internet Starlink của Elon Musk kêu gọi người dùng ủng hộ công ty trong tranh chấp 5G với nhà cung cấp truyền hình và viễn thông Dish Network.

Elon Musk - CEO của SpaceX. Ảnh: Reuters

Elon Musk – CEO của SpaceX. Ảnh: Reuters

Từ đầu năm nay, Dish Network đề xuất băng tần 12 GHz để triển khai mạng 5G cho người dùng Mỹ. Tuy nhiên, phía SpaceX cho rằng tần số này có thể chặn tín hiệu từ mạng lưới hơn 2.400 vệ tinh Starlink.

Trong các phản hồi sau đó, Dish Network luôn nhấn mạnh phổ tần 5G không làm gián đoạn sóng Internet từ vệ tinh, nhưng SpaceX phản bác. Trong hồ sơ gửi FCC đầu tháng 7, công ty của Elon Musk nhấn mạnh rằng nếu băng tần 12 GHz được mở ra cho 5G, khách hàng của họ sẽ “đối mặt với thời gian ngừng dịch vụ tới 74%”.

Song song với đó, SpaceX gửi email đến khách hàng, kêu gọi trợ giúp trong “cuộc chiến” với Dish Network, như nhờ họ liên hệ với FCC để nêu ý kiến ủng hộ. Kết quả là cơ quan này đã bị “bom thư” từ phía người dùng Starlink.

Xem thêm:  Samsung, LG kết thúc vụ kiện 7 năm về OLED

“Starlink đã bắt đầu một chiến dịch truyền bá thông tin sai lệch công khai, bằng cách nói sai sự thật với khách hàng rằng việc dùng chung tần số là không thể”, đại diện Dish Network nói ngày 7/7.

Jeffrey Blum, Phó chủ tịch mảng đối ngoại của Dish Network, cũng cho rằng Starlink đã liên hệ với người dùng và “nói với họ điều gì đó không đúng”, khiến những người này viết thư gửi lên FCC.

FCC đang cân nhắc các vấn đề và chưa đưa ra quyết định về băng tần 12 Hz. Còn đại diện SpaceX từ chối bình luận.

Starlink là kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX để phủ sóng Internet trên toàn cầu. Theo thống kê, một nửa thế giới hiện nay, chủ yếu là người thu nhập thấp và ở các vùng xa xôi, không thể truy cập Internet hoặc phải chịu tình trạng kết nối kém với chi phí đắt đỏ. Theo ước tính của Elon Musk, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX.

Dish Network là nhà cung cấp truyền hình lớn tại Mỹ. Hãng này cũng triển khai dịch vụ không dây di động Dish Wireless. Hồi tháng 5, họ lên kế hoạch cho phép người dùng kiếm tiền điện tử từ dịch vụ mạng không dây và dùng nó để mua iPhone.

Bảo Lâm

About hoangct

Check Also

Dreame chặn dùng robot hút bụi ‘xách tay’ tại Việt Nam

Robot hút bụi có nguồn gốc nội địa Trung Quốc sẽ không thể dùng ứng …

Leave a Reply