Thực hư các phụ kiện ‘thần thánh’ cho điều hòa

Tấm chắn nắng, màn che bụi… được quảng cáo có thể tăng hiệu quả làm mát, kéo dài tuổi thọ điều hòa nhưng thực tế sử dụng trái ngược.

Một số phụ kiện cho điều hòa đang được nhiều cửa hàng giới thiệu, với giá bán từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, đa số xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không ít người sau khi mua sử dụng phản ánh hiệu quả không có hoặc kém hơn nhiều so với quảng cáo.

Tấm chắn nắng cho dàn nóng

Tấm che chắn nắng cho dàn nóng được bán với giá 100.000-200.000 đồng.

Tấm che chắn nắng cho dàn nóng được bán với giá 100.000-200.000 đồng.

Tấm chắn được quảng cáo giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp, tăng khả năng giải nhiệt cho dàn nóng, từ đó hệ thống làm mát hiệu quả và đỡ tốn điện hơn. Sản phẩm sử dụng chất liệu nylon, một mặt phủ lớp nhôm mỏng phản chiếu ánh mặt trời. “Có thể ngăn 40% ánh nắng, giảm áp suất cho máy”, đoạn giới thiệu của một cửa hàng viết.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Tiến, chuyên gia thiết bị điện gia dụng, sản phẩm gần như không có tác dụng gì đáng kể, thậm chí có thể gây hại. Dàn nóng được thiết kế để đặt ngoài trời, có thể chịu mưa nắng nhất định. Để tăng hiệu quả làm mát và độ bền, cách tốt nhất là lắp đặt ở nơi thoáng mát nếu có thể. “Sử dụng tấm bạt, lại thêm phần dây buộc ngay trước cửa thoát gió nóng như trong hình hoàn toàn có thể gây hiện tượng quá nóng, cháy, khó thoát nhiệt hơn”, ông nói.

Xem thêm:  Tủ lạnh Sharp dung tích lớn với công nghệ ion diệt khuẩn

Màn che bụi bọc trang trí điều hòa

Tấm che bụi trang trí điều hòa được quảng cáo giúp lọc bụi.

Tấm che bụi trang trí điều hòa được quảng cáo giúp lọc bụi.

Tấm che bụi được mô tả giúp điều hòa trở thành món đồ trang trí trong nhà, không ảnh hưởng kiểu dáng khi hoạt động. Phần lưới bên trên còn giúp lọc bụi điều hòa tốt hơn. Sản phẩm được rao bán với giá 50.000-100.000 đồng.

Thực tế, ông Ngọc Minh, quản lý ngành hàng gia dụng tại một chuỗi siêu thị điện máy ở Hà Nội, cho biết món đồ này gần như vô dụng. “Phía trên là phần lấy gió chính của điều hòa, cần để thoáng, không vật che chắn để đảm bảo luồng khí lưu thông. Lắp một vật như vậy ảnh hưởng lớn tới khả năng hoạt động của máy, làm điều hòa mát chậm, thậm chí gây hỏng hóc cho dàn lạnh. Những phần vải như thế còn tích tụ bụi và vi khuẩn”, ông Minh nói và cho biết bên trong dàn lạnh đã có tấm lọc bụi, cần vệ sinh thường xuyên là đủ.

Tấm chắn gió trực tiếp cho điều hòa

Tấm chắn gió có nhiều kiểu dáng khác nhau, giá khoảng trên dưới 200.000 đồng.

Tấm chắn gió có nhiều kiểu dáng, giá khoảng 200.000 đồng.

Tấm chắn gió là một trong những phụ kiện cho điều hòa đang có lượt bán nhiều nhất trên các trang thương mại điện tử, được cho là có công dụng chắn gió lạnh thổi trực tiếp, phù hợp với người già, trẻ nhỏ. Nhiều người mua đánh giá sản phẩm thực sự có tác dụng giúp tránh gió lạnh trực tiếp nhưng cảm nhận tốc độ làm mát chậm hơn.

Xem thêm:  7 smartphone cao cấp giảm giá trong tháng 1

Ông Tiến cho rằng sản phẩm có hiệu quả nhất định, nhưng cũng ảnh hưởng tới cách thức hoạt động của điều hòa. “Nếu tấm chắn lớn, cản gió nhiều sẽ khiến không khí lạnh bị quẩn ngay trước điều hòa, dẫn tới hiệu quả làm mát trong phòng giảm mạnh do không khí nóng không được lưu thông và làm lạnh. Nếu thực sự có nhu cầu, nên sử dụng tấm chắn ở xa họng gió điều hòa, kích thước nhỏ. Tốt nhất nên bật chế độ quạt gió nhẹ nhất, nhiệt độ 27-28 độ và sử dụng thêm quạt để tránh nhiệt độ lạnh trực tiếp gây khó chịu”, ông Tiến nói.

Bình xịt vệ sinh máy điều hòa

Bình xịt dạng bọt được quảng cáo đánh bay vết bẩn bên trong dàn lạnh.

Bình xịt dạng bọt được quảng cáo “đánh bay” vết bẩn bên trong dàn lạnh.

Sản phẩm được quảng cáo có thể xịt trực tiếp lên dàn lạnh sau khi đã tháo tấm lọc bụi. Dung dịch dạng bọt có thể lan tòa bên trong, làm sạch, bong tróc các vết bẩn và thoát ra theo đường thoát nước của điều hòa. Thậm chí, một số cửa hàng còn tả sản phẩm có tác dụng tạo hương thơm mát cho điều hòa. Giá mỗi bình khoảng 100.000 đồng cho loại dung tích 420 ml.

Ông Lê Sơn, chủ cửa hàng chuyên sửa chữa điều hòa ở Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho biết bình xịt này đúng là có tác dụng, nhưng chỉ ở dạng hỗ trợ vệ sinh chứ không “thần thánh” như quảng cáo.

Xem thêm:  Mark Zuckerberg mạnh tay với nhân viên

“Ngoài làm sạch tấm lọc bụi, người dùng có thể dùng bình xịt để tăng hiệu quả với dàn lạnh nếu không thể rửa trực tiếp như thợ”, ông nói. “Tuy nhiên, nếu điều hòa ít được vệ sinh, việc sử dụng bình xịt dạng này gần như không có tác dụng. Người dùng cũng cẩn trọng với các loại bình xịt khác nhau, hóa chất trong bình không được kiểm soát có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, hao mòn dàn lạnh”.

Hoài Anh

About hoangct

Check Also

Cách Samsung tạo 75 bản phối màu cho Galaxy Z Flip4

Hãng Hàn Quốc dùng hệ thống máy tự động lắp ghép bề mặt kính trước …

Leave a Reply