Tranh cãi về việc iPhone 14 bị cắt giảm sản lượng

Một số phân tích từ Digitimes cho thấy Apple phải giảm 10% sản lượng iPhone 14, nhưng chuyên gia Ming-Chi Kuo lại đưa ra dẫn chứng phản bác.

Ngày 1/7, Digitimes dẫn các báo cáo cho thấy iPhone 14 bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, lô hàng đầu tiên phải cắt 10% trong tổng số 90 triệu máy theo kế hoạch ban đầu.

TSMC, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, cho biết ba khách hàng lớn của họ là Apple, AMD và Nvidia đã giảm đơn đặt hàng với một số loại chip nhất định. Để trấn an, TSMC khẳng định tình hình hai quý cuối năm sẽ khả quan hơn và đơn hàng của iPhone 14 vẫn được hoàn thành như dự kiến.

Video thực tế mô hình được cho là iPhone 14

Video thực tế mô hình được cho là iPhone 14

Mô hình được cho là iPhone 14. Video: Sonny Dickson

Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities phản bác thông tin trên. “Việc cắt 10% sản lượng iPhone 14 không đúng với những thông tin từ các nhà cung ứng tôi tiếp cận được”, ông Kuo viết trên Twitter cuối tuần qua. Ông cho rằng lô hàng iPhone 14 cuối năm 2022 vẫn sẽ duy trì ở mức 90-100 triệu chiếc.

Nhà phân tích cho biết Apple thường dựa vào nhu cầu thực tế của thị trường sau khi iPhone ra mắt mới tính đến việc tăng hoặc giảm sản lượng. Ngoài ra, nếu đối tác không cung ứng đủ số lượng yêu cầu, họ sẽ điều chỉnh thời gian công bố sản phẩm thay vì cắt giảm.

Xem thêm:  Mạng xã hội của Trump gặp lỗi trong ngày đầu ra mắt

Chuyên gia của TF Securities dẫn khảo sát tại Trung Quốc cho thấy nhu cầu đặt mua iPhone 14 ở thị trường này sẽ vượt xa iPhone 13, nên Apple sẽ không giảm sản lượng. Theo số liệu từ DTChat, thị trường Trung Quốc chiếm 1/5 doanh thu toàn cầu của Apple. Trong dịp mua sắm 18/6 vừa diễn ra, một nửa smartphone được bán ra là iPhone.

Tuy nhiên, trang công nghệ PhoneArena lại hoài nghi về độ chính xác nguồn tin của Kuo. Mới đây, ông đưa ra thông tin Apple thất bại trong việc sản xuất chip 5G cho iPhone 2023 với lý do gặp vấn đề trong thiết kế. Nhưng vài ngày sau, nguyên nhân được xác định là do rắc rối pháp lý. Nếu Apple tiếp tục sản xuất modem 5G, Qualcomm có thể khởi kiện hãng vi phạm hai bằng sáng chế, nên hãng sẽ phải chờ đến 2030 khi Qualcomm hết hạn sở hữu bản quyền.

Apple không phản hồi về những thông tin liên quan đến sản lượng của iPhone 14. Hiện nhà máy Foxconn, đối tác của hãng ở Thâm Quyến, đang gấp rút tuyển công nhân lắp ráp iPhone 2022. Theo Nikkei Asia, sản phẩm dự kiến trình làng ngày giữa tháng 9, nhưng đang bị chậm tiến độ sản xuất. Nếu không theo kịp lộ trình, iPhone thế hệ mới có thể bị hoãn sang tháng 10, tương tự iPhone 12 trước đó.

Khương Nha

About hoangct

Check Also

Cách Samsung tạo 75 bản phối màu cho Galaxy Z Flip4

Hãng Hàn Quốc dùng hệ thống máy tự động lắp ghép bề mặt kính trước …

Leave a Reply