Cú đánh mới vào mục tiêu tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc được đánh giá ngày càng trở nên khó khăn do Mỹ liên tiếp có những động thái gây áp lực.

Theo Bloomberg, hai nhà cung cấp thiết bị bán dẫn hàng đầu của Mỹ là Lam Research và KLA Corp đã nhận được chỉ thị mới từ chính phủ, chủ yếu yêu cầu siết chặt việc xuất khẩu các thiết bị cần thiết để sản xuất chip trên tiến trình 14 nm trở xuống sang Trung Quốc. Trong khi đó, các lệnh cấm hiện tại chỉ áp dụng cho công nghệ từ 10 nm trở xuống.

Song song với đó, Mỹ cũng thúc giục Hà Lan ngăn công ty bán dẫn ASML của nước này xuất khẩu hệ thống in thạch bản cực tím sâu (DUV) cho các đối tác tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Hiện ASML là công ty duy nhất cung cấp các cỗ máy DUV trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cầm một mẫu chip khi nói về cơn khát chip hồi tháng 2/2021. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden cầm một mẫu chip khi nói về cơn khát chip hồi tháng 2/2021. Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia nhận định, cú đánh mới của Mỹ sẽ khiến mục tiêu tự cung cấp bán dẫn của Trung Quốc lâm vào thế khó do không thể nhập máy móc để sản xuất chip.

“Động thái liên tiếp của Mỹ có thể trở thành vấn đề lớn với các xưởng đúc chip ở Trung Quốc, dù vẫn còn phải xem các hạn chế này sẽ được áp dụng rộng rãi như thế nào”, nhà phân tích Sravan Kundojjala của Strategy Analytics nhận xét. “Các xưởng đúc cần thiết bị từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, nhưng chỉ cần một trong số đó không hỗ trợ, mọi thứ có thể bị đổ vỡ”.

Xem thêm:  Huawei thua Honor - VnExpress Số hóa

Trong khi đó, theo Wang Xiaolong, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn bán dẫn ICWise tại Thượng Hải, bước đi mới của Mỹ báo hiệu hàng loạt khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất chip Trung Quốc. “Họ có thể phải tìm cách nhập khẩu các thiết bị quan trọng”, ông nói.

Các công ty sắp ngừng hợp tác với Trung Quốc cũng có thể sẽ bị thiệt hại lớn. Cả Lam Research và KLA đều đánh giá Trung Quốc là thị trường quan trọng giúp họ tăng trưởng thời gian qua, bởi đây là một trong những nơi tiêu thụ sản phẩm vi mạch (IC) lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo tài chính năm 2021, doanh thu của Lam Research tại Trung Quốc đạt 14,6 tỷ USD, chiếm 35% tổng doanh thu toàn cầu, tăng lần lượt 31% so với năm 2020. Trong khi đó, KLA cũng đạt doanh thu 6,92 tỷ USD tại Trung Quốc, chiếm 26% tổng doanh thu của hãng năm ngoái và dẫn đầu so với các thị trường khác.

Đầu năm nay, cả hai đã cảnh báo về viễn cảnh giảm doanh thu do hạn chế trong việc cung ứng sản phẩm cho đối tác, trong đó có SMIC – xưởng đúc chip lớn nhất Trung Quốc. SMIC nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ kể từ tháng 2/2020 và buộc phải sản xuất chip trên tiến trình 28 nm trở lên.

Tuy nhiên, tham vọng tự sản xuất chip của Trung Quốc cũng đã có một số bước tiến. Theo công ty nghiên cứu bán dẫn TechInsights, gần đây SMIC được cho là đã tạo đột phá trong việc sản xuất chip 7 nm mà không cần sử dụng hệ thống in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến. Bên cạnh đó, công ty cũng nghiên cứu công nghệ riêng FinFet 14 nm từ năm 2019 và FinFet N+1 với tiến trình 12 nm năm nay. Dù vậy, sản phẩm dựa trên công nghệ này mới chỉ đang được thử nghiệm, chưa ứng dụng đại trà.

Xem thêm:  Nguy cơ chiến tranh mạng toàn cầu

Một công ty chip khác là Hua Hong Semiconductor cũng được cho là đang phát triển công nghệ 14 nm cho chip logic, nhưng sản phẩm chính của họ vẫn là các mẫu chip đời cũ trên tiến trình 350 nm và 90 nm.

Bảo Lâm (theo SCMP)

About hoangct

Check Also

Dreame chặn dùng robot hút bụi ‘xách tay’ tại Việt Nam

Robot hút bụi có nguồn gốc nội địa Trung Quốc sẽ không thể dùng ứng …

Leave a Reply