Mỹ cấm sử dụng ‘máy trộn’ tiền số phổ biến nhất thế giới

Tornado Cash, một trong những “máy trộn” tiền số nhiều người dùng nhất hiện nay, đã bị Mỹ xử phạt do bị cho là liên quan đến hacker Triều Tiên và rửa tiền.

Theo thông báo Bộ Thương mại Mỹ đưa ra ngày 8/8, các công ty và cá nhân Mỹ không được kinh doanh với Tornado Cash. Lệnh này được đưa ra sau khi phần mềm “máy trộn” (mixer) Tornado Cash được cho là đã bị tin tặc Triều Tiên rửa tiền và thu lợi bất chính.

Giao diện website Tornado Cash. Ảnh: Bloomberg

Giao diện website Tornado Cash. Ảnh: Bloomberg

Thông thường, những kẻ đánh cắp tiền số sẽ gửi số tiền lấy được vào Tornado Cash để “trộn” lên, sau đó lấy ra đúng khoản tiền chúng đã đưa vào. Bản chất của nguồn tiền từ đó thay đổi, cho phép kẻ xấu có thể dễ dàng dùng mà không bị truy vết.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, Tornado Cash đã được sử dụng để rửa hơn 7 tỷ USD tiền số kể từ năm 2019, trong đó tổ chức hacker Lazarus của Triều Tiên đã rửa khoảng 450 triệu USD thông qua dịch vụ này. Ngoài ra, Tornado Cash cũng là phần mềm mà hacker dùng để rửa hơn 100 triệu USD sau vụ tấn công vào blockchain cầu nối Horizon Bridge hồi tháng 6.

Theo Fortune, Tornado Cash được xem là một trong những mixer phổ biến nhất hiện nay. Công cụ hỗ trợ gửi tiền điện tử Ethereum (ETH) vào giao thức hoặc phần mềm của nó, sau đó rút số tiền tương tự, dấu vết của mọi giao dịch được che giấu. “Bất cứ khi nào Ethereum rút bằng địa chỉ mới, không có cách nào để liên kết việc rút tiền với khoản tiền gửi ở địa chỉ cũ, điều đó đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối”, theo thông tin trên website Tornado Cash. Chính vì nguyên lý này, Tornado Cash bị xem như “công cụ mạnh mẽ cho tội phạm tiền số”. Theo thống kê, dịch vụ có hơn 39.000 người dùng thường xuyên với khoảng 3,5 triệu Ethereum đã được gửi vào.

Xem thêm:  Kubernetes trong tiếng Hindi là gì | Hướng dẫn về Kubernetes bằng tiếng Hindi | Đào tạo DevOps | Edureka Hindi

Dù bị cấm, việc ngăn chặn hoàn toàn Tornado Cash bị đánh giá là không thể, bởi dịch vụ này hoạt động theo hình thức phi tập trung. “Nếu bị đóng cửa ở điểm này, nó sẽ xuất hiện ở điểm khác”, Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại công ty blockchain TRM Labs, nhận xét. “Tuy nhiên, lệnh trừng phạt có thể là thông điệp rằng chính phủ Mỹ sẽ không tha thứ cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng mixer cho các hành vi bất chính”.

Tornado Cash là “máy trộn” thứ hai bị Bộ Thương mại Mỹ nhắm tới. Vào tháng 5, cơ quan này đã ban hành lệnh trừng phạt với một dịch vụ tương tự khác có tên Blender.io. Công cụ này cũng được cho là bị tin tặc Triều Tiên sử dụng để rửa tiền bất hợp pháp từ các vụ tấn công tiền số.

Bảo Lâm (theo Bloomberg)

About hoangct

Check Also

Mỹ sắp ra đòn quyết định với bán dẫn Trung Quốc

Mỹ dự kiến ban hành bộ quy tắc mới nhằm chặn khả năng Trung Quốc …

Leave a Reply