Siêu lừa 23 tuổi dưới vỏ bọc ‘vua tiền số’

Aiden Pleterski, sống tại Canada, tự nhận mình là “vua tiền số”, nhưng bị cáo buộc đã lừa đảo nhiều người với số tiền hàng chục triệu USD.

Diane Moore, sống tại Toronto (Canada), đã đầu tư 60.000 USD vào công ty chuyên huy động tiền gửi bằng tiền số có tên AP Private Equity Limited. Đây là khoản tiết kiệm bà Moore dự định đóng học phí đại học cho người cháu sau này.

Moore gặp Aiden Pleterski, nhà sáng lập và CEO AP Private Equity Limited, thông qua một người đã quen biết nhiều năm. “Toàn bộ mọi việc đều dựa trên sự tin tưởng. Tôi không nghĩ Aiden sẽ chiếm đoạt số tiền đó”, bà nói với CBC.

Pleterski khoe sự sang chảnh trên máy bay. Ảnh: YouTube/Pleterski

Pleterski khoe cuộc sống “sang chảnh” trên máy bay. Ảnh: YouTube/Pleterski

Trong điều khoản chia lợi nhuận của AP Private Equity Limited, tỷ lệ ăn chia là 70:30, với 70% cho bà Moore và 30% cho công ty của Pleterski. Riêng khoản tiền gốc được cam kết hoàn lại cho người đầu tư. Mục tiêu lãi trên vốn sẽ là 10-20% hai tuần một lần.

“Tôi không rõ anh ta có thực sự đem khoản tiền đi đầu tư vào tiền số hay không, hay chỉ là kế hoạch vẽ ra để lừa đảo”, Moore nói. Dù vậy, bà vẫn đưa tiền cho Pleterski.

Một người đàn ông 65 tuổi ở Clarington thậm chí đã gửi vào AP Private Equity Limited số tiền tới 13 triệu USD. Một người giấu tên khác thừa nhận bỏ ra 4,5 triệu USD để gửi tiết kiệm tại công ty của Pleterski. Thống kê của Investigation Counsel PC – tổ chức đại diện cho những người bị Pleterski lừa đảo – cho thấy, tổng cộng 140 người đã gửi hơn 35 triệu USD vào đây.

Xem thêm:  Thợ đào bán tháo Bitcoin

“Đó là bất ngờ lớn. Chúng tôi chưa bao giờ nhận đại diện vụ nào như vậy trước đây. Kẻ lừa đảo rất trẻ, còn nạn nhân là những người lớn tuổi”, Norman Groot, người sáng lập Investigation Counsel PC, nói.

Sự hào nhoáng giả tạo

Theo CBC, Pleterski được cho là đang sống tại Whitby (Canada). Người này bắt đầu đầu tư vào tiền số từ khi còn ở tuổi thiếu niên và thành lập công ty vài năm sau đó.

Theo hồ sơ tòa án và các khiếu nại gửi đến Investigation Counsel PC, Pleterski mới 23 tuổi nhưng đã xây dựng hình ảnh giàu sang. Cậu mua 11 siêu xe, thuê 4 siêu xe, đeo đồng hồ Patek Philippe giá hơn 600.000 USD, thường xuyên chụp ảnh trên các máy bay phản lực và thuê 45.000 USD mỗi tháng cho một biệt thự ven hồ ở Burlington. Pleterski cũng tạo hình ảnh “lung linh” trên mạng xã hội, đặt hàng các bài viết quảng cáo trên các tờ báo lớn và tự gọi mình là “vua tiền số” trên Forbes ở Monaco hay Daily Caller.

Pleterski khoe chụp ảnh với xe Lamborghini trên kênh YouTube của mình.

Pleterski khoe chụp ảnh với xe Lamborghini trên kênh YouTube của mình.

Tuy nhiên, đầu tháng 8, AP Private Equity Limited bất ngờ nộp hồ sơ xin phá sản. Pleterski sau đó lập tức bị đóng băng mọi tài sản và tài khoản ngân hàng trên toàn cầu, cũng như bị tịch thu hàng loạt xe sang nhãn hiệu Lamborghini, BMW và McLarens.

Xem thêm:  iPhone 14 xách tay được rao giá 60 triệu đồng

Cuối tháng 8, Pleterski bị các nhà đầu tư chất vấn trong cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn 5 tiếng.Thanh niên này tự nhận là “một đứa trẻ 20 tuổi”, nhưng im lặng về khả năng trả lại tiền cho những người đã đầu tư.

Trong một email đầu tháng 9, Micheal Simaan, luật sư đại diện cho Pleterski, cho rằng các nhà đầu tư dường như đã “phóng đại quá mức” các khoản tiền đã đổ vào AP Private Equity Limited. Simaan cũng nói thân chủ chưa bao giờ “gạ gẫm” ai gửi tiền cho mình.

“Aiden đã hợp tác trong quá trình phá sản và hy vọng nó sẽ diễn ra theo cách công bằng nhất cho tất cả những người đã tham gia”, Simaan nói.

Tuy nhiên, ngay chính Simaan cũng tỏ ra ngạc nhiên khi nhiều người tin tưởng gửi một khoản tiền lớn cho người trẻ như Pleterski.

“Thật đáng kinh ngạc. Dường như không ai bận tâm điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường tiền số sụt giảm mạnh, hoặc liệu Aiden có đủ khả năng xử lý khoản tiền lớn đến vậy hay không bởi cậu ấy còn rất trẻ”, luật sư này nói.

Trong cuộc họp với nhà đầu tư, Pleterski cũng cho biết đã mất gần hết số tiền mà nhà đầu tư đã gửi vào trong giai đoạn cuối 2021, đầu 2022. Khi được hỏi về hồ sơ ghi lại các khoản tiền, cậu nói công ty mình “thiếu tổ chức, không theo dõi các dữ liệu tài chính, không ghi lại các khoản nợ hoặc khoản thanh toán từ trước đến nay”.

Xem thêm:  Lý do iPhone đời đầu không có tính năng copy - paste

Trước câu hỏi về nhà lầu xe sang, Pleterski thừa nhận các tài sản đó không phải là của mình. “Tôi chưa bao giờ mang một chiếc đồng hồ có giá trị lớn 600.000 USD cả”, Pleterski nói khi đó.

Trong hồ sơ tòa án, một báo cáo cho thấy tài khoản công ty Pleterski có khoảng 311 triệu USD. Dù vậy, sau khi tòa kiểm tra thông qua một nền tảng giao dịch độc lập, không có tài khoản nào với số tiền lớn như vậy.

Về mô hình lãi 10-20% sau mỗi nửa tháng của AP Private Equity Limited, các chuyên gia cho rằng điều đó là không thể trong lĩnh vực tài chính hiện nay, trừ khi là lừa đảo. “Nếu là sự thật, mức lãi suất trên quá tuyệt vời, nhưng nó không tưởng trong thế giới thật. Lãi suất 5% mỗi tuần ư? Một thanh niên 23 tuổi khó có thể trở thành Bill Gates tiếp theo được”, Groot nhận xét.

Cũng theo ông, những người đã đổ tiền vào AP Private Equity Limited ít có khả năng lấy lại tài sản, do công ty này đã làm các thủ tục bảo hộ phá sản. Trong khi đó, Pleterski chỉ bị đóng băng tài sản. Cậu vẫn chưa bị bắt, dù đã gây thiệt hại cho không ít người.

Bảo Lâm (theo CBC)

About hoangct

Check Also

Dreame chặn dùng robot hút bụi ‘xách tay’ tại Việt Nam

Robot hút bụi có nguồn gốc nội địa Trung Quốc sẽ không thể dùng ứng …

Leave a Reply