Mã Vân Alibaba - Bài học thành công - Phần mềm quản lý bán hàng Sapo

Mã Vân Alibaba – Bài học thành công

… Mã Vân – người sáng lập Alibaba là người gốc Hàng Châu. Tháng 4 năm 1995, khi đang là thầy giáo, ông đã xin từ chức, vay mượn 2000 đôla để sáng lập ra “Trang vàng Trung Quốc” (China Pages), trở thành một trong những công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ mạng tại Trung Quốc.

Cuối năm 1997, Mã Vân hợp tác với Phòng thương mại, chính thức khai trương trang web thương mại. Thông qua trang web này, các nhà doanh nghiệp có thể giao lưu buôn bán và phát triển kinh tế.

Năm 1999, Mã Vân kêu gọi đầu tư và bằng tài thuyết phục của mình, ông đã thu được 50 vạn tệ, tuyên bố thành lập trang web Alibaba, lấy phương thức “B to B” (Business to Business) để hoạt động.

Quá trình phát triển của Alibaba không được thuận lợi. Khi đó đồng vốn vô cùng thiếu hụt, Mã Vân đã từng nói với nhân viên: ”Trong 12 tháng tới, chúng ta không được nghỉ ngơi, dù chỉ là một phút. Khi chúng ta từ Bắc Kinh trở về, chúng ta cần chuẩn bị cho cuộc chiến 36 tháng, trong ba năm chúng ta phải nghiến răng nghiến lợi, không có lương cũng phải kiên trì đến cùng. Nếu như sau ba năm bị thất bại, thì tôi sẽ từ bỏ, ngày hôm nay điều tôi yêu cầu mọi người là: Chúng ta biến 36 tháng thành 18 tháng”. Khi đó, Mã Vân vừa mới mổ ruột thừa.

Một vị nhân viên lâu năm của Alibaba nhớ lại ngày đó và nói: “Đồng lương của chúng tôi khi đó chỉ có 500 tệ một tháng, giá thuê phòng là 600 tệ, ba người cùng thuê chung. Do không có tiền, có lúc muốn đi bằng xe ôtô, chúng tôi thường bắt xa tắc-xi Hạ Lợi với giá 8 tệ. Xe của Phúc Khang rất giống xe Hạ Lợi, có lần lên nhầm xe thì cảm thấy rất xót tiền. Bởi vậy, đây cũng là một kinh nghiệm để cho chúng tôi sau khi nhận được số tiền của quỹ đầu tư thì hiểu được cần phải tiết kiệm như thế nào, không giống một số công ty mạng internet cứ đốt tiền bừa đi”.

Để nhận được sự đầu tư của người khác, Mã Vân thường đi học hỏi ở rất nhiều nơi, nếm chịu mọi gian khổ để sáng nghiệp, để kinh doanh. Sau khi thành lập Alibaba, chưa đầy 6 tháng, Mã Vân chỉ dùng chưa đến 6 phút đã giành được quỹ đầu tư 20 triệu đôla của Tôn Chính Nghĩa – Giám đốc công ty lớn nhất thế giới chuyên đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực phần mềm ngân hàng và trang web thương mại điện tử. Sau này, Mã Vân đã kể lại câu chuyện: “Khi tôi và Tôn Chính Nghĩa đàm phán, tôi cảm thấy 6 phút đó vô cùng có ý nghĩa. Trong vòng 6 phút không thể nói cái điều tôi muốn làm là gì và tôi còn phải trả lại anh tiền, ngày sau phải đưa lên thị trường chứng khoán… Những điều này là giả dối, đó là những việc không có khả năng. Tôi thì rất tự nhiên nói ra, tôi muốn làm một công ty tầm cỡ thế giới, tôi tin chắc rằng tương lai của Trung Quốc là vô cùng tốt đẹp. Tôi tin tưởng tập thể chúng tôi sẽ không ngừng lớn mạnh. Tôi cũng rất tự nhiên nói ra những cách suy nghĩ trong lòng mình với mọi người. Tôn Chính Nghĩa nghe xong thì ngây người bởi trong chúng tôi có cùng sự cộng hưởng. Trong 6 phút này còn nói thêm vài từ “No” nữa. Tôn Chính Nghĩa đưa ra cái giá ban đầu, bị chúng tôi nói “No” ngay. Khi CEO – cấp lãnh đạo của chúng tôi ngồi bên cạnh, tôi liếc anh ta, anh ta cũng đánh mắt lại tôi, rồi sau đó nói “No”, từ “No” này trên thế giới rất ít”.

Chính nhờ dựa vào sự nỗ lực không ngừng, Mã Vân đã nhẹ nhàng giành được quỹ đầu tư mạo hiểm. Cho dù quá trình sáng nghiệp Alibaba rất gian khổ, nhưng ông vẫn chuyên cần làm việc và đã tự cổ vũ mình như thế này: “Mọi người đều đổ hết, tôi đứng được là thắng lợi; nếu như mọi người đều nằm, tôi quỳ được là thắng lợi”. Cũng chính nhờ tinh thần tự cường mạnh mẽ, Mã Vân và Alibaba của ông đã vượt qua mùa đông giá lạnh, đón mùa xuân ấm áp lòng người. Hiện nay Alibaba là một trong ít trang web có mô thức kinh doanh “B to B” lớn nhất Trung Quốc.

Khi nói về thành công của mình, Mã Vân không cho rằng đó là do sự thông minh của bản thân. Ông nói: “Thời đi học, thành tích học tập của ông chưa bao giờ vượt qua được ba người”. Ước mơ của ông là được học ở trường Đại học Bắc Đại, nhưng ước mơ đó không thành. Sau này, phải mất ba năm ông mới thi đỗ vào trường Học viện sư phạm Hàng Châu. Mã Vân đã đánh giá về thành công của mình như thế này: “Nếu như Mã Vân tôi sáng nghiệp thành công, thì tôi tin rằng 80% thanh niên Trung Quốc

Để lại bình luận

Scroll
0979362737